MEGASTORY

Bị giữ xe vì vi phạm nồng độ cồn, người đàn ông buồn xo: Thế là mất cái Tết

23/01/2022 08:53

Nồng độ cồn vượt quá mức cho phép khi điều khiển phương tiện, người đàn ông mếu máo, buồn xo khi bị lập biên bản hành chính và giữ phương tiện.

Tối 22/1, Phòng CSGT Đường bộ Đường sắt (PC08) Công an TP.HCM thực hiện chuyên đề kiểm tra nồng độ cồn trên đường Phan Thúc Duyện – Trần Quốc Hoàn (công viên Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình, TP.HCM).

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, trong hơn 1h làm việc, lực lượng chức năng đã mời ngẫu nhiên khoảng 6 trường hợp điều khiển xe máy và ô tô vào kiểm tra nồng độ cồn. Trong đó, có đến một nửa số người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường nhưng nồng độ cồn vượt mức quy định, thậm chí là ở mức cao.

Bị giữ xe vì vi phạm nồng độ cồn, người đàn ông mếu máo: Thế là mất cái Tết - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng mời người điều khiển phương tiện vào kiểm tra nồng độ cồn. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Khoảng 21h, ông N.V.S (sinh năm 1966, ngụ đường Bình Giã, quận Tân Bình) điều khiển xe máy biển kiểm soát 59E1-104xx từ một nhà hàng tiệc cưới trở về thì bị lực lượng chức năng mời vào kiểm tra nồng độ cồn. Máy đo cho kết quả, ông S. có nồng độ cồn vượt mức 0,25 miligam đến 0,4 miligam/lít khí thở. Đồng thời, phương tiện ông S. điều khiển do người khác đứng tên.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản xử phạt hành chính và tạm giữ phương tiện. Chiếu theo các lỗi vi phạm trên, mức phạt ông S. có thể đóng lên đến 3,4 triệu đồng.

Bị giữ xe vì vi phạm nồng độ cồn, người đàn ông mếu máo: Thế là mất cái Tết - Ảnh 2.

Ông N.V.S đang ký vào biên bản xử phạt và tạm giữ phương tiện. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Mếu máo vì bất ngờ bị đo nồng độ cồn, lập biên bản xử phạt với mức "khủng" và còn bị tạm giữ xe, ông S. cho biết, ông vừa đi dự đám cưới của người cháu trở về. Theo ông S., là người lớn trong nhà, nay cháu ruột tổ chức đám cưới nên ông phải thay mặt gia đình chúc bên thông gia một vài ly bia. Đám cưới hiện vẫn đang diễn ra, nhưng gần 9h là ông rời tiệc để trở về.

"Phải chi tôi là người rượu chè bê tha thì không nói làm gì, đằng này suốt cả năm qua tôi không hề ra ngoài nhậu nhẹt, bia bọt gì cả. Hôm nay đám cưới của cháu, gia đình lại ít người nên không thể không đến dự được. Với mức phạt như thế này, tôi không biết xoay tiền đâu ra để đóng nữa. Suốt khoảng thời gian dài vừa qua do ảnh hưởng dịch bệnh nên gia đình tôi gặp nhiều khó khăn. Nợ cũ vay mượn để duy trì cuộc sống trong những ngày thất nghiệp chưa trả hết, giờ thêm khoản này.

Tôi cũng đã đặt vé tàu để về quê nhang khói ngày Tết cho người mẹ vừa qua đời. Thú thật bây giờ không còn tâm trí nào để đón Tết nữa. Có khi tôi phải trả lại vé thôi, thế là mất cái Tết rồi…" – ông S. buồn rầu nói.

Bị giữ xe vì vi phạm nồng độ cồn, người đàn ông mếu máo: Thế là mất cái Tết - Ảnh 3.

Càng gần Tết, lực lượng chức năng càng tăng cường kiểm soát nồng độ cồn để người dân chấp hành nghiêm túc, đảm bảo an toàn cho xã hội. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Khoảng 21h20, anh N.Q.T (sinh năm 1978, ngụ Đồng Xoài, Bình Phước) điều khiển phương tiện ô tô biển kiểm soát 51K-033xx cũng bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe, đo nồng độ cồn. Trên xe, anh T chở theo vợ và con trai.

Kết quả đo cho thấy, anh T có nồng độ cồn vượt mức 0,4 miligam/lít khí thở, cụ thể là 0,570 miligam.

Với mức nồng độ cồn này, anh T đã vi phạm nồng độ theo quy định ở điểm a, khoản 10, Điều 5 của nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung năm 2021). Số tiền đóng phạt khoảng 30-40 triệu đồng.

Anh T chia sẻ, bản thân vi phạm quy định của pháp luật nên sẽ thực hiện việc đóng phạt nghiêm túc, không cảm thấy "ấm ức" hay bực dọc gì cả. Đồng thời, qua sự việc lần này, anh cũng sẽ rút kinh nghiệm, nhắc nhở bản thân luôn nghiêm túc thực hiện, không uống bia rượu khi lái xe để an toàn cho bản thân và người khác.

Nhằm chủ động trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), phòng ngừa ùn tắc giao thông (UTGT), tai nạn giao thông (TNGT), phục vụ người dân đi lại an toàn, thông suốt, PC08 đã chỉ đạo các đơn vị Đội/Trạm tăng cường bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT, trong đó tập trung vào các đối tượng: Người điều khiển xe ô tô vận tải hành khách, xe ô tô vận tải hàng hóa, xe mô tô, xe 3, 4 bánh,…
Trong quá trình tuần tra kiểm soát, cán bộ chiến sỹ của các đơn vị Đội/ Trạm thuộc Phòng sẽ tập trung phát hiện và xử lý nghiêm đối với những trường hợp xe 3, 4 bánh vi vi phạm như: Không có Giấy phép lái xe, Giấy Đăng ký xe; không có bộ phận giảm thanh, giảm khói, đèn kèn thắng hoặc có nhưng không có tác đụng; vi phạm các quy định về gắn biển số, lắp thêm đèn, giá đỡ...

Riêng đối với các trường hợp vi phạm nghiêm trọng như: Vận chuyển chất cháy nổ, hàng nguy hiểm, hàng gian, hàng giả... sẽ tiến hành đình chỉ lưu hành hoặc tạm giữ phương tiện; đồng thời phối hợp với Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu; Kỹ thuật hình sự, Cảnh sát cơ động, Công an phường, xã.... để xử lý theo quy định của pháp luật.

 

MỸ QUỲNH
Bạn đang đọc bài viết "Bị giữ xe vì vi phạm nồng độ cồn, người đàn ông buồn xo: Thế là mất cái Tết" tại chuyên mục ĐỜI SỐNG. Mọi thông tin phản hồi xin gọi hotline (086.982.0727hoặc gửi về địa chỉ email (truyenthongtxt@gmail.com).