Ba loại siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe tinh thần

Tuyết Trang
Thức ăn mỗi ngày có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tinh thần của chúng ta. Theo chuyên gia tâm lý Mark Travers, sự trao đổi giữa hệ tiêu hóa và hệ thần kinh có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, chức năng nhận thức và thậm chí cả làm rối loạn sức khỏe tinh thần.

Ví dụ, chúng ta biết rằng căng thẳng có thể ảnh hưởng đến chức năng của đường ruột và sức khỏe đường ruột có thể ảnh hưởng đến các trạng thái tinh thần như lo lắng và trầm cảm. Khi đó, việc nuôi dưỡng các hệ vi sinh vật đường ruột đúng cách là phương pháp thích hợp để bảo vệ và cải thiện sức khỏe tinh thần của con người và chuyên gia đã chỉ ra ba loại “siêu thực phẩm” giúp con người có thể cải thiện được sức khỏe tinh thần.

Omega-3

Omega-3 rất cần thiết cho hoạt động của cơ thể và não bộ. Chuyên gia Mark Travers giải thích: “Omega-3 giúp giảm viêm bằng cách ức chế sản xuất các phân tử gây viêm”. Trên thực tế, giảm viêm sẽ giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của não và có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng Tuy nhiên, con người không thể tự sản xuất ra omega-3 được. Chúng ta chỉ có thể bổ sung omega-3 thông qua việc ăn các loại cá béo (cá hồi, cá mòi) hoặc một số loại dầu thực vật.

Ngoài ra, omega-3 còn có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất và hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin và dopamine. Rõ ràng, hai chất này rất cần thiết trong việc điều chỉnh tâm trạng và tối ưu hóa sức khỏe não bộ của chúng ta. Nhà tâm lý học cho biết: “Việc tiêu thụ omega-3 thường xuyên có thể làm chậm quá trình suy giảm nhận thức và giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer”.

Để đảm bảo sức khỏe tổng thể cho bộ não bộ, một chuyên gia về thần kinh khác là Émilie Steinbach khuyên mọi người nên ăn theo chế độ ăn Địa Trung Hải. Theo nữ chuyên gia, các nghiên cứu khoa học đã cho thấy ảnh hưởng tích cực của chế độ ăn đối với các khía cạnh khác nhau của sức khỏe, bao gồm cả sức khỏe tinh thần và nhận thức bởi vì chế độ ăn Địa Trung Hải tập trung nhiều vào các loại thực phẩm lành mạnh như rau, trái cây, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, dầu ô liu và một lượng cá vừa phải.

Các loại thực phẩm lên men

Sữa chua, kefir (một loại đồ uống làm từ váng sữa lên men), dưa chua là các loại thực phẩm giàu lợi khuẩn. Chuyên gia Mark Travers cho biết: “Chúng có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất cũng như hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh, chất truyền tin hóa học của não. Một số chủng như lactobacilli và bifidobacteria tạo ra axit gamma-aminobutyric (GABA), một chất dẫn truyền thần kinh êm dịu giúp giảm lo lắng. Hơn nữa, chúng cũng kích thích sản xuất serotonin, hay được gọi là chất dẫn truyền thần kinh cảm thấy dễ chịu, đóng vai trò rất quan trọng để điều chỉnh tâm trạng, giấc ngủ và sự thèm ăn”.

Các loại rau xanh

Theo chuyên gia Mark Travers, những loại rau như rau bắp cải hay rau chân vịt đặc biệt có lợi cho sức khỏe não bộ do hàm lượng folate (một loại vitamin B thiết yếu ) cao, cũng như các chất dinh dưỡng khác giúp hỗ trợ chức năng nhận thức và sức khỏe tinh thần.

Chuyên gia cũng đề cập đến một nghiên cứu có từ năm 2007 chứng minh rằng mức folate thấp có thể khiến nguy cơ bị trầm cảm tăng lên. Nhà tâm lý học cũng cho biết thêm rằng, những loại rau này cũng rất giàu chất chống oxy hóa. Chúng có thể bảo vệ não khỏi stress và viêm nhiễm, thứ có liên quan đến sự phát triển của các bệnh thoái hóa thần kinh và rối loạn sức khỏe tinh thần.

Theo Lefigaro.fr (t/h)