Thành phố Hồ Chí Minh: Đẩy nhanh xây dựng 3 bệnh viện cửa ngõ, giảm quá tải y tế

Kinh tế và Đời sống
Trong số 3 bệnh viện cửa ngõ tại thành phố Hồ Chí Minh, 2 bệnh viện sẽ hoạt động vào cuối năm nay và một bệnh viện đi vào hoạt động vào đầu năm 2025.

Xây mới bệnh viện, mua thêm thiết bị y tế

Đầu tháng 3/2023, liên quan đến dự án 3 bệnh viện cửa ngõ của thành phố Hồ Chí Minh, trao đổi với Người Đưa Tin, ông Lê Văn Dũng, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp cho biết: “Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức và Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm nay; riêng Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi sẽ hoạt động vào đầu năm 2025”.

Theo ông Dũng, hiện Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đang thi công phần hoàn thiện và các hệ thống kỹ thuật. Dự kiến quý 3/2024 đưa khối phòng khám vào hoạt động và quý 4 sẽ đưa toàn bộ bệnh viện vào hoạt động.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn đang thi công phần hoàn thiện và thi công lắp đặt các hệ thống kỹ thuật khu B và C khối nhà chính. Dự kiến quý 3/2024 đưa khối phòng khám vào hoạt động và quý 4 đưa toàn bộ bệnh viện vào hoạt động.

Còn Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi đang triển khai thi công phần hoàn thiện và thi công các hệ thống MEP, phần hạ tầng kỹ thuật, đường giao thông, cây xanh cảnh quan. Dự kiến quý 4/2024, bệnh viện đưa khối phòng khám vào hoạt động và toàn bộ nơi này sẽ hoạt động vào quý 1/2025.

Ngoài ra, ông Dũng cũng cho biết về công tác mua sắm trang thiết bị của các bệnh viện. Trong quý 1/2024, đơn vị đã thực hiện công tác chuẩn hóa danh mục cấu hình và tính năng thiết bị; xác định đơn vị thẩm định giá thiết bị phục vụ công tác hoàn thành hồ sơ trình dự án đầu tư.

Đến quý 2/2024, đơn vị sẽ trình cơ quan chức năng thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư; trình phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu và tổ chức công tác đấu thầu để lựa chọn các nhà thầu cung cấp, lắp đặt trang thiết bị.

Kỳ họp HĐND thành phố hồ Chí Minh hồi tháng 9/2023 đã thông qua tờ trình về chủ trương đầu tư dự án mua sắm trang thiết bị cho ba bệnh viện cửa ngõ này với tổng số vốn là hơn 4.300 tỷ đồng.

Cụ thể, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn 1.491 tỷ đồng, Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức 1.450 tỷ đồng, Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi 1.365 tỷ đồng.

Giảm áp lực khám chữa bệnh

Nói về dự án bệnh viện mới, ông Đặng Quốc Quân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn bày tỏ vui mừng, khi bệnh viện mới đang hoàn thành, dự kiến đến giữa năm 2024 bệnh viện đã tương đối hoàn thiện để đưa vào hoạt động. Để chuẩn bị hoạt động, bệnh viện đã gửi danh sách dự trù các trang thiết bị y tế cần thiết để đưa vào vận hành bệnh viện mới.

“Số lượng bệnh nhân của Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn rất đông và tiếp tục tăng lên, trung bình mỗi ngày khám ngoại trú khoảng 1.600 bệnh nhân, nội trú khoảng 300 bệnh nhân, trong đó có bệnh nhân từ các tỉnh như: Long An, Bình Dương”, ông Quân nói.

Để sớm đi vào hoạt động, bệnh viện đang gấp rút đào tạo nhân lực đáp ứng nhu cầu vận hành của bệnh viện mới. Cơ sở vật chất bệnh viện cũ hiện nay đã xuống cấp, bệnh viện phải tu sửa nhiều lần, không chỉ vậy nhiều trang thiết bị đã cũ, hoạt động không hiệu quả.

Ông Quân dẫn chứng máy chụp CT 16 lát cắt của bệnh viện đã hoạt động trên 15 năm, thế nhưng hiện tại máy đã hư hỏng nặng 2 năm nay, không thể dùng được. Không có máy chụp CT, bệnh viện phải gửi bệnh nhân qua các bệnh viện lân cận.

Ngoài ra máy siêu âm, X-quang, bàn mổ, phòng mổ của bệnh viện cũng đã cũ, nhưng bệnh viện vẫn phải tận dụng. Theo danh sách trang thiết bị đề xuất của bệnh viện này, gồm hai hệ thống máy chụp CT-scanner 32-64 lát cắt/vòng quay và CT-scanner lớn hơn hoặc bằng 256 lát cắt/vòng quay.

Tương tự, ông Cao Tấn Phước, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức cho biết, cơ sở vật chất cũ của bệnh viện tại một số nơi đã xuống cấp. Do đó, việc đầu tư trang thiết bị cho bệnh viện mới là hoàn toàn cấp thiết.

Nằm tại vị trí cửa ngõ, giáp ranh với các bệnh viện lân cận, hiện tại số lượng bệnh nhân đến bệnh viện này thăm khám trung bình từ 2.600 - 2.700 bệnh nhân/ngày, cao điểm 3.000 bệnh nhân. Trong đó bệnh nhân từ các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương chiếm 40%, còn lại khoảng 60% là bệnh nhân tại thành phố Thủ Đức.

Ngoài việc di chuyển trang thiết bị tại bệnh viện cũ qua bệnh viện mới, việc đầu tư trang thiết bị mới cho bệnh viện là rất cần thiết, nhanh chóng đáp ứng nhu cầu của người bệnh. Để chuẩn bị cho việc vận hành, mới đây bệnh viện đã tuyển 21 bác sĩ và một loạt các bác sĩ được đào tạo để chuẩn bị làm chủ các máy mới.

Còn Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi cần thêm 2 máy CT-scan 64-128 lát cắt, 2 hệ thống cộng hưởng từ, 2 hệ thống CT-Scan <64 lát. Thời điểm bệnh viện mới đưa vào hoạt động, bệnh viện cần thêm 16 bác sĩ phân bổ tại các khoa lâm sàng khối nội, ngoại, sản, nhi.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức có quy mô 1 tầng hầm và 10 tầng nổi với tổng diện tích sàn 78.281m2. Bệnh viện có tổng mức đầu tư hơn 1.900 tỷ đồng. Bệnh viện được khởi công xây dựng vào ngày 15/11/2021 và đã cất nóc công trình vào tháng 12/2022.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn có quy mô 2 tầng hầm và 12 tầng nổi với tổng diện tích sàn 72.393m2. Bệnh viện có tổng mức đầu tư hơn 1.824 tỷ đồng, được khởi công xây dựng vào ngày 20/1/2021 và đã cất nóc công trình vào ngày 26/4/2022.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi có quy mô 1 tầng hầm và 13 tầng nổi với tổng diện tích sàn 80.980 m2. Bệnh viện có tổng mức đầu tư hơn 1.854 tỷ đồng, được khởi công xây dựng vào ngày 15/1/2021 và tổ chức cất nóc vào ngày 11/1/2023.