Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành tôm Việt Nam 2021 - “VietShrimp 2021 - Đích đến bền vững”

15/04/2021 18:59

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển toàn diện, hướng tới “Đích đến bền vững” là mục tiêu ngành thủy sản Việt Nam nói chung, ngành tôm nói riêng hướng tới. Đó cũng là thông điệp Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành tôm Việt Nam 2021 -“VietShrimp 2021” muốn gửi gắm.

Sau 2 lần tổ chức, VietShrimp đã để lại ấn tượng sâu sắc đến các cơ quan quản lý, nhà chuyên môn, các chuyên gia, nhà khoa học, cộng đồng doanh nghiệp và người nuôi. Đây thực sự trở thành một sự kiện quan trọng của ngành tôm Việt Nam, là nơi hội tụ của những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam và trên thế giới cùng giới thiệu, chia sẻ về những trang thiết bị, công nghệ, sản phẩm chất lượng nhất được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực từ nuôi trồng đến chế biến, xuất khẩu tôm.

Không gian Hội chợ triển lãm VietShrimp 2021 tại TP Cần Thơ
Không gian Hội chợ triển lãm VietShrimp 2021 tại TP Cần Thơ

Năm 2020, đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ tới nền kinh tế toàn cầu, chính vì vậy lĩnh vực sản xuất thủy sản nói chung, ngành tôm Việt Nam nói riêng cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Tuy nhiên, Việt Nam được bạn bè quốc tế ca ngợi và đánh giá như một “điểm sáng”, “hình mẫu” về ứng phó hiệu quả với đại dịch. Nhưng để đảm bảo tính an toàn và tuân thủ theo chỉ đạo của Chính phủ, cũng như nhận được sự chia sẻ và thống nhất cao của cộng đồng doanh nghiệp, VietShrimp đã thay đổi thời gian tổ chức từ tháng 3/2020 đến tháng 4/2021. Theo đó, Hội chợ triển lãm sẽ bắt đầu từ ngày 14 - 16/4/2021 tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ (108A Lê Lợi, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ).

Trong khuôn khổ Hội chợ triển lãm lần này có gần 200 gian hàng của gần 150 doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế hoạt động trong tất cả lĩnh vực liên quan đến ngành thủy sản. Cùng với việc trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, công nghệ của các doanh nghiệp, VietShrimp 2021 còn có các phiên hội thảo chuyên đề với sự tham gia và chia sẻ thông tin hữu ích của nhiều nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp có tâm và có tầm.

Nhiều khách tham quan tìm hiểu tại khu trưng bày giới thiệu sản phẩm công nghệ phục vụ nuôi tôm của Công ty TNHH Tép Bạc - Quán quân Startup Việt 2020
Nhiều khách tham quan tìm hiểu tại khu trưng bày giới thiệu sản phẩm công nghệ phục vụ nuôi tôm của Công ty TNHH Tép Bạc - Quán quân Startup Việt 2020

Ngành tôm được xác định là một trong những ngành hàng phát triển mang tính chiến lược của nền kinh tế, năm 2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (nay là Chủ tịch nước) đã ký ban hành “Kế hoạch hành động quốc gia phát triển ngành tôm Việt Nam đến năm 2025”. Theo đó, mục tiêu phát triển ngành tôm Việt Nam trở thành ngành công nghiệp sản xuất lớn, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái; Nâng cao chất lượng, giá trị, hiệu quả sản xuất và sức cạnh tranh của sản phẩm tôm Việt Nam, mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế đất nước.

Theo các chuyên gia, với việc ứng phó hiệu quả với đại dịch Covid-19, cộng với việc áp dụng công nghệ vào sản xuất, Việt Nam được dự báo là một trong những quốc gia sản xuất tôm chủ lực của thế giới. Số liệu của Bộ NN&PTNT cho thấy hiện cả nước có hơn 200.000 ha nuôi tôm công nghệ cao, trong đó tập trung nhiều nhất là tại hai tỉnh Bạc Liêu và Sóc Trăng, với tổng diện tích khoảng 186.000 ha.

Hai địa phương này được các doanh nghiệp nước ngoài tập trung đầu tư nguồn lực phục vụ cho chế biến và xuất khẩu. Năm 2021, toàn ngành đặt mục tiêu diện tích nuôi tôm nước lợ đạt 740.000 ha, sản lượng 930.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu 4 tỷ USD. Với tốc độ tăng trưởng trung bình gần 7%/năm của ngành tôm thế giới, dự tính đến năm 2045, tổng sản lượng tôm toàn cầu sẽ đạt 15 triệu tấn. Việt Nam có thể trở thành cường quốc sản xuất và chế biến tôm số 1 thế giới, chiếm 25% thị phần tôm toàn cầu với sản lượng gần 4 triệu tấn tôm nguyên liệu, giá trị 20 tỷ USD vào năm 2045.

Startup Việt 2020
Trần Duy Phong (áo xanh đứng giữa) - Giám đốc, nhà sáng lập Công ty TNHH Tép Bạc - Quán quân Startup Việt 2020 chụp hình cùng các quan khách quan tâm sản phẩm của công ty

Với chủ đề “Đích đến bền vững”, VietShrimp 2021 mong muốn được chung tay đóng góp để cùng hành động, hiện thực hóa chủ trương của Chính phủ, trở thành “diễn đàn” lớn của cả 4 nhà: Nhà quản lý - nhà khoa học - nhà kinh doanh - nhà nông; Giới thiệu các sản phẩm công nghệ mới, mô hình tiên tiến, kết nối sản xuất, tiêu thụ, nhằm nâng cao sản lượng, giá trị, bảo đảm lợi ích cho cộng đồng ngành tôm Việt Nam; Tăng cường quảng bá hình ảnh con tôm Việt Nam trên thị trường thế giới… đưa thủy sản Việt Nam nói chung, tôm Việt Nam nói riêng “bơi” xa, từng bước chinh phục giấc mơ toàn cầu.

Ban tổ chức VietShrimp 2021 hy vọng, với những mong muốn và khát vọng cao đẹp ấy, VietShrimp 2021 sẽ thu hút sự quan tâm của hàng vạn người nuôi tôm, các trang trại, doanh nghiệp, công ty, chuyên gia trong nước, quốc tế, các Sở ban ngành cũng như khách thăm quan.

Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành tôm Việt Nam đã từng được tổ chức thành công hai lần vào các năm 2016 và 2018. VietShrimp đã tạo được một dấu mốc quan trọng với ngành tôm Việt Nam khi lần đầu tiên trong nước xuất hiện một Hội chợ chuyên ngành về tôm mang tầm cỡ khu vực Đông Nam Á và Châu Á.

 

Nguyễn Võ Nguyên Pháp (T/H)
Bạn đang đọc bài viết "Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành tôm Việt Nam 2021 - “VietShrimp 2021 - Đích đến bền vững”" tại chuyên mục CÔNG NGHỆ. Mọi thông tin phản hồi xin gọi hotline (0962.577.828hoặc gửi về địa chỉ email (truyenthongtxt@gmail.com).