Chuyện nhân viên ngân hàng gọi hỗ trợ cài đặt sinh trắc học là không có

Phạm Đức Trọng
Từ 1/7, quyết định 2345 của Ngân hàng Nhà nước chính thức có hiệu lực. người dân chuyển khoản số tiền hơn 10 triệu đồng/lần,buộc phải xác thực sinh trắc học.

Theo đó, người dân chuyển khoản số tiền hơn 10 triệu đồng/lần hoặc 20 triệu đồng/ngày buộc phải xác thực sinh trắc học để tránh trường hợp tội phạm lừa đảo đánh cắp số tiền lớn trong tài khoản.

Do số lượng người thực hiện cung cấp thông tin sinh trắc học quá lớn tại một thời điểm dẫn đến app của một số ngân hàng quá tải, báo lỗi.

Một số khách hàng do không rành thao tác hoặc điện thoại không có tính năng NFC cũng không thể thực hiện việc xác thực và buộc phải đến quầy.

qdi2169-17200044504601569682306-1720431944.webp
Từ 1-7 chuyển khoản trên 10 triệu đồng/lần hoặc 20 triệu đồng/ngày buộc phải xác thực sinh trắc học để hạn chế tình trạng lừa đảo

Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết có những khách hàng gặp khó khăn khi thực hiện cập nhật thông tin sinh trắc học và chia sẻ lên các trang mạng xã hội. Từ đó đối tượng lừa đảo đã giả danh nhân viên ngân hàng liên hệ để hỗ trợ cập nhật thông tin.

Kẻ lừa đảo yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân, thông tin dịch vụ hoặc gửi đường link giả mạo để lừa đảo và chiếm đoạt tài sản.

Vietcombank khẳng định ngân hàng không liên hệ và yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân để cập nhật thông tin sinh trắc học. Ngân hàng cũng không gửi đường link để khách hàng cập nhật thông tin sinh trắc học.

Mọi đường link gửi qua các phần mềm chat (SMS, Zalo, Viber, Messenger…) để cập nhật thông tin sinh trắc học đều là giả mạo.

Vietcombank lưu ý khách hàng chỉ cập nhật thông tin sinh trắc học trên ứng dụng VCB Digibank hoặc tại các điểm giao dịch của ngân hàng. Không chia sẻ thông tin cá nhân, thông tin dịch vụ ngân hàng… lên mạng xã hội để đối tượng lừa đảo lợi dụng.

Sacombank cũng khuyến cáo khách hàng chỉ cập nhật dữ liệu sinh trắc học qua ứng dụng Sacombank Pay.

"Để hạn chế tình trạng kẻ gian giả mạo, lừa đảo, khách hàng không cập nhật dữ liệu sinh trắc học qua bất kỳ website hay ứng dụng nào khác. Sacombank tuyệt đối không yêu cầu khách hàng cung cấp OTP, mật khẩu, số thẻ, mã khóa bảo mật… qua điện thoại hoặc qua đường link", Sacombank lưu ý.

PHƯƠNG NAM (T/h)

PHƯƠNG NAM