Bánh chưng bị mốc một góc còn ăn được không?

Kinh tế và Đời sống

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, dịp Tết, các gia đình gói bánh số lượng nhiều, để trong thời gian dài bánh sẽ dễ bị mốc ở phần góc cạnh, không lan rộng ra cả bánh.

Chuyên gia khuyên không nên ăn thực phẩm đã bị mốc. (Ảnh minh hoạ)Chuyên gia khuyên không nên ăn thực phẩm đã bị mốc. (Ảnh minh hoạ)

Nhiều gia đình có thói quen cắt bỏ phần mốc ở bánh chưng và sử dụng phần còn lại. Thực tế các chuyên gia đều khuyến cáo tốt nhất không nên ăn thực phẩm đã bị mốc vì sẽ sinh ra độc tố.

Nấm mốc xuất hiện ở một góc bánh, nhưng một số chủng nấm mốc khả năng lên men làm bánh bị chua.

Để bánh không bị mốc, bạn nên gói lượng bánh vừa đủ để ăn trong những ngày Tết. Bảo quản bánh bằng cách để nguyên lá gói và cho vào tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần mặt cắt lấy giấy nilon bao kín lại.

Nếu bánh có hiện tượng lại gạo (bánh cứng), nên luộc, chiên hoặc hấp lại và tiếp tục dùng. Bánh chưng để vào ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản 7-10 ngày.

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viên Y học ứng dụng Việt Nam, với loại thực phẩm có tính mao mạch dẫn như hoa quả, bánh chưng thì khi có một phần bị hỏng, các mao mạch đã dẫn vi khuẩn sang phần lành khác. Do vậy dù cắt phần hỏng nhưng thực ra phần lành cũng đã bị nhiễm nấm mốc.

VÌ thế, với bánh chưng bị mốc lá hoặc mới bị mốc một góc thì không nên ăn vì độc tố aflatoxin do nấm mốc sinh ra vẫn có thể xâm nhập vào bên trong bánh gây ngộ độc.

Thêm vào đó, một số loại vi khuẩn, nấm mốc sau khi chết vẫn tiết ra độc tố gây ra ngộ độc cho người sử dụng. Nếu ăn bánh chưng bị thiu, chua, mốc có thể bị đau bụng, tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm gây hại cho sức khoẻ. Vì vậy để đảm bảo an toàn thực phẩm khi bánh chưng có dấu hiệu bị mốc nên bỏ cả bánh.

Để bảo quản bánh chưng tránh bị mốc và ôi thiu, các gia đình cần cất bánh ở nơi khô ráo, thoáng gió tránh cho bánh bị ẩm mốc.

Ngoài ra, hiện nay phương pháp hút chân không để bảo quản bánh chưng cũng rất phổ biến, phương pháp này không chỉ giúp cất trữ bánh hợp vệ sinh mà còn hạn chế côn trùng, bụi bẩn.

Tuy nhiên cách tốt nhất để bảo quản bánh chưng là bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh. Bánh chưng khi để ở nhiệt độ ngoài trời có thể bảo quản 3-4 ngày và thời gian sẽ giảm đi khi trời nồm, ẩm ướt.

Với bảo quản bằng hút chân không bánh chưng có thể để được 5-10 ngày trong điều kiện bình thường. Trong khi đó bảo quản ngăn mát tủ lạnh có thể để được 15-20 ngày.

Nếu không kịp tiêu thụ lượng bánh chưng, các gia đình có thể bảo quản trong ngăn đá, tuy nhiên khi rã đông nên rã đông từ từ trong ngăn mát và sau đó có thể luộc, hấp lại để bánh đỡ sượng.

NHƯ LOAN