5 loại thực phẩm gây sỏi thận, suy thận cần hạn chế ăn và 5 món bổ thận nên tích cực dùng

Tuyết Trang
Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người quên mất việc phải chăm sóc, nuôi dưỡng thận. Từ đó sẽ làm suy giảm chất lượng cuộc sống, nhất là gây suy thận, sỏi thận.

Tạo hóa ban cho cơ thể con người một hệ thống các cơ quan nội tạng. Bộ phận nào cũng quan trọng và giữ các chức năng riêng, hoạt động mạnh mẽ và nhuần nhuyện để đem lại cuộc sống khỏe mạnh.

Trong đó, thận là cơ quan giải độc lớn nhất cơ thể, có vai trò lọc máu, lọc chất thải, điều hòa thể tích máu, ổn định nội tiết... Chỉ khi thận khỏe mạnh thì mới đảm bảo rằng các cơ quan khác có thể hoạt động trơn tru.

soi-than-shutterstock-1439.jpg

Nhịp sống hiện đại với nhiều áp lực khiến số người mắc bệnh thận ngày càng gia tăng. Để phòng ngừa suy thận, ngoài việc thay đổi thói quen sinh hoạt thì còn cần đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý. Dưới đây là 5 loại thực phẩm bạn nên hạn chế để bảo vệ thận.

5 loại thực phẩm gây sỏi thận, suy thận cần hạn chế

1. Hạn chế ăn mặn

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, lượng natri mà người Việt Nam tiêu thụ trung bình là 3,7g/ngày, gần gấp đôi mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Thói quen ăn mặn gây nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe thận. Khi tiếp nhận một lượng lớn muối, cơ thể cần bổ sung nước để cân bằng nồng độ natri, làm tăng tuần hoàn máu đến cầu thận. Thận phải làm việc nhiều hơn để lọc máu, gây ra sự suy giảm chức năng theo thời gian. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với những người mắc các bệnh lý như tăng huyết áp, suy tim, suy thận và suy gan.

muoisok_BOUV.jpg

Ngoài ra, việc lạm dụng đồ ăn nhiều muối buộc cơ thể phải đào thải natri qua nước tiểu, đồng thời gây mất kali, canxi và các khoáng chất khác. Tình trạng này có thể dẫn đến loãng xương, hình thành sỏi thận và nhiều rối loạn khác.

2. Phô mai siêu chế biến

Phô mai siêu chế biến thường chứa nhiều thành phần bao gồm các chất bảo quản, chất phụ gia và muối. Tiêu thụ các loại phô mai này có thể dẫn đến nguy cơ hấp thụ quá nhiều natri và phốt pho - 2 chất không tốt cho sức khỏe thận.

Natri trong phô mai siêu chế biến có thể làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Trong khi phốt pho có thể gây ra các vấn đề về xương và ảnh hưởng đến chức năng thận.

Để bảo vệ sức khỏe thận, chuyên gia khuyến nghị nên chọn các loại phô mai tự nhiên vì chúng có hàm lượng natri và phốt pho thấp hơn.

3. Hạn chế dùng nước ngọt

Một nghiên cứu do các nhà khoa học từ Đại học Y khoa Osaka (Nhật Bản) thực hiện đã chỉ ra rằng, uống thường xuyên 2 lon nước ngọt mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ suy thận. Nguyên nhân là do sodium benzoate trong nước ngọt sẽ làm tăng lượng muối trong máu, gây căng thẳng cho thận.

Nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hạn chế tiêu thụ nước ngọt để bảo vệ sức khỏe thận, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao mắc các bệnh lý về thận hoặc huyết áp.

4. Tránh ăn quá nhiều thịt

Thịt chứa nhiều protein, tuy nhiên tiêu thụ quá nhiều protein từ động vật có thể gây căng thẳng cho thận. Theo chuyên gia Ruz (một chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ), protein động vật tạo ra lượng axit cao trong máu. Do đó thận sẽ phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ axit dư thừa này.

Dù vậy, điều này không có nghĩa là bạn phải loại bỏ thịt hoàn toàn khỏi chế độ ăn uống. Ở người khỏe mạnh, thận vẫn có khả năng lọc và loại bỏ axit từ thực phẩm. Hơn nữa, thịt cũng mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu bạn lo ngại về sức khỏe thận hoặc có bệnh lý liên quan thì nên hạn chế tiêu thụ thịt.

15-cach-uop-thit-nuong-ngon-dung-chuan-vi-nha-hang-tai-nha-202112301624577638.jpg

5. Thức ăn nhanh

Một chế độ ăn uống thân thiện với thận chủ yếu nên bao gồm nhiều loại trái cây, rau quả, carbohydrate phức hợp và protein nạc. Thức ăn nhanh, giàu natri, chất béo bão hòa và phốt pho, thiếu các chất dinh dưỡng có lợi cần thiết cho sức khỏe thận. Mặc dù tiện lợi, nhưng chúng ta nên hạn chế tiêu thụ loại thực phẩm này.

5 món bổ thận nên tích cực dùng thật nhiều

Dưới đây là 5 loại thực phẩm có tác dụng bổ thận:

1. Gan động vật: Gan động vật giàu protein, vitamin và chất béo, có tác dụng bổ thận, ích tinh rất tốt.

2. Quả óc chó: Quả óc chó giúp ngăn ngừa cholesterol trong máu tăng cao, hỗ trợ điều trị xơ cứng động mạch và các bệnh tim mạch. Quả óc chó có tác dụng bổ thận, cố tinh, nhuận tràng, thông tiện, lợi tiểu.

3. Cá chạch: Cá chạch chứa nhiều protein chất lượng cao, vitamin A, vitamin B1, canxi, phốt pho, sắt… có tác dụng bồi bổ khí huyết, bổ thận sinh tinh.

ca-chach-kho-rau-ram-1.jpg

4. Đậu đen: Đậu đen có tác dụng bổ thận tráng dương, làm đẹp da, giải độc rất tốt.

5. Củ mài: Theo y học cổ truyền, củ mài có tác dụng bổ thận và dưỡng gan, kéo dài tuổi thọ. Đặc biệt, củ mài được cho là rất tốt cho phụ nữ trung niên bị suy thận, giúp cải thiện chức năng thận và tăng cường sức khỏe tổng thể.