Vỏ dưa hấu ăn xong đừng vội vứt đi, đem làm 3 món này cả nhà khen nức nở

Kỳ Văn
Bạn có thể chế biến phần vỏ trắng của dưa hấu thành nhiều món ăn thanh mát, thích hợp với bữa cơm mùa hè.

Nộm vỏ dưa hấu

Nguyên liệu: 200 gram cùi dưa hấu, 1 củ cà rốt, 300 gram thịt ba chỉ heo, 200 gram tôm, lạc rang, rau mùi, rau kinh giới, tỏi, ớt, giấm, đường, chanh...

mon-ngon-tu-vo-dua-hau-01

Ảnh minh họa.

Cách làm

Gọt bỏ phần vỏ xanh của dưa hấu, lấy phần cùi trắng thái sợi hoặc thái lát mỏng tùy sở thích.

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.

Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín. Ngâm trong âu nước đá cho nguội hẳn rồi thái miếng mỏng.

Tôm luộc chín, bóc vỏ, chẻ đôi.

Lạc rang bỏ vỏ, đập dập.

Rau mùi, rau kinh giới rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 10-15 phút.

Pha nước mắm trộn nộm: 4 tép tỏi băm nhỏ, ớt băm nhỏ, 2 thìa đường, 3 thìa giấm (hoặc nước cốt chanh), 2 thìa nước mắm, 2 thìa nước lọc, quấy đều và nêm nếm cho vừa khẩu vị.

Cho dưa hấu, cà rốt, tôm, thịt vào bát lớn. Đổ nước mắm vào trộn đều. Để khoảng 15 phút cho nguyên liệu ngấm gia vị.

Sau đó, cho rau kinh giới, rau mùi thái nhỏ vào trộn đều.

Bày nộm ra đĩa, rắc lạc rang lên trên. Khi ăn thì trộn đều.

Vỏ dưa hấu muối chua

Nguyên liệu: 200 gram vỏ dưa hấu, 2 quả ớt, 60ml giấm, 60ml nước mắm, 40 gram đường trắng.

mon-ngon-tu-vo-dua-hau-02

Cách làm

Vỏ dưa hấu gọt bỏ lớp vỏ xanh ở ngoài, cắt lát mỏng.

Tỏi bóc vỏ, cắt lát. Ớt cắt miếng nhỏ.

Cho giấm, nước lọc, nước mắm và đường trắng vào bát. Khuấy đều cho đường tan hết.

Xếp vỏ dưa hấu, tỏi, ớt vào hũ thủy tinh. Đổ nước mắm đã pha vào hũ. Đậy kín và để trong tủ lạnh. Khoảng 1 ngày là sử dụng được.

Dưa mắm làm từ vỏ dưa hấu vừa giòn vừa có đủ vị chua cay mặn ngọt, có thể ăn cùng cơm trắng, thịt luộc... như các loại dưa muối chua khác.

Canh sườn nấu vỏ dưa hấu

Nguyên liệu: 500 gram sườn heo, vỏ dưa hấu, 2 lát gừng, gia vị.

mon-ngon-tu-vo-dua-hau-03

Cách làm

Sườn heo rửa sạch, cắt miếng nhỏ rồi cho vào nồi. Đổ ngập nước, thêm vài lát gừng và đun sôi. Nước sôi khoảng 2 phút thì vớt sườn ra, đổ phần nước đi.

Cho sườn vào nồi, đổ ngập nước và đun lửa lớn. Khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ, đun khoảng 40 phút cho sườn chín mềm.

Vỏ dưa hấu gọt bỏ phần vỏ xanh, chỉ lấy phần ruột trắng. Cắt thành miếng vừa ăn. Rửa sạch.

Khi sườn chín thì bỏ dưa hấu vào nấu cùng. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Nấu cho đến khi miếng dưa mềm thì tắt bếp. Thêm hành lá cắt nhỏ, múc ra bát là có thể dùng được.