Ông Hoàng Nam Tiến: 'Chính những người biết sử dụng AI sẽ thay thế nhóm còn lại'

Tuyết Trang
Ông Hoàng Nam Tiến, Phó Chủ tịch Hội đồng trường Đại học FPT cho rằng: 'AI không thay thế con người. Chính những người biết sử dụng AI sẽ thay thế nhóm còn lại'.

Đó là những chia sẻ đáng chú ý của ông Hoàng Nam Tiến, Phó Chủ tịch Hội đồng trường Đại học FPT của tại hội thảo “AI và Quản trị doanh nghiệp”. Ông Tiến cho rằng trong thế giới thay đổi hôm nay, đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ của ứng dụng AI, trách nhiệm của người lãnh đạo là cao nhất.

Tiêu chí của lãnh đạo tương lai

AI là tương lai trong vòng không quá 10 năm tới. Trước đây, các hệ thống AI sử dụng toàn bộ dữ liệu do con người làm ra. Nhưng gần đây, AI đã có khả năng tự sinh ra dữ liệu, thuật toán và sẽ quyết định nó sẽ làm gì. Nhiều khi kết quả của Chat GPT cũng bất ngờ với người lập trình ra nó.

“Chúng tôi đã tổ chức các cuộc thi marketing, giấu Chat GPT làm thí sinh, lần nào thí sinh Chat GPT cũng vào Top 3. Chat GPT đề ra những ý tưởng xuất sắc hơn phần lớn nhân viên. Tuy nhiên, sẽ có hàng trăm triệu công việc mới sinh ra khi chúng ta tin rằng chúng ta làm chủ được AI và robot. Kể cả khi siêu AI ra đời, chúng ta vẫn tiếp tục có thể làm chủ nếu mỗi ngày chúng ta tự lọc để thay đổi mình" , ông Hoàng Nam Tiến chia sẻ.

Ông Hoàng Nam Tiến: 'Chính những người biết sử dụng AI sẽ thay thế nhóm còn lại'- Ảnh 1.

Ông Hoàng Nam Tiến chia sẻ về vấn đề việc làm có thể bị ảnh hưởng bởi sự phát triển của AI.

Theo thống kê của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Diễn đàn Kinh tế thế giới tháng 1/2024, gần 40% việc làm trên toàn thế giới có thể bị ảnh hưởng bởi sự phát triển của AI. Đây là con số có thể nhìn thấy vào năm 2030.

3 cấp độ của AI cho thấy tốc độ tiến hóa ngày càng nhanh. Một là ANI (Artificial Narrow Intelligence) với thuật toán chặt chẽ, mô phỏng các task rập khuôn của con người.

Hai là AGI (Artificial General Intelligence), làm nhiều việc một lúc, nền tảng dữ liệu lớn, thuật toán linh hoạt, chưa có cảm xúc và nhận biết cảm xúc của con người.

Ba là ASI (Artificial Super Intelligence), có thể tự học, tự sinh dữ liệu, có khả năng hiểu cảm xúc con người, nhận biết và có khả năng bày tỏ cảm xúc bằng cách mô tả cảm xúc, tự sinh thuật toán, tự lập trình để giải quyết vấn đề gặp phải.

Ông Hoàng Nam Tiến nhận định rằng tầng lớp đã có kinh nghiệm, trình độ, tinh thần làm việc tốt vẫn có thể bị mất việc bởi AI. Tuy nhiên, AI không thay thế con người. Chính những người biết sử dụng AI sẽ thay thế nhóm còn lại.

"Đứng trước tình thế đấy, chúng ta sẽ làm gì? Không nên dùng cách “bế quan tỏa cảng”: Không dùng AI, không học AI vì e ngại rằng mất nhân văn, cướp việc của người lao động", ông Tiến bày tỏ.

Vì vậy, các nhà quản lý, lãnh đạo cần phải dám thay đổi. Quản trị được sự thay đổi là điều rất quan trọng.

Ông Tiến cũng nêu 5 tiêu chí của nhà lãnh đạo tương lai gồm: Tư duy hợp nhất giữa AI với con người; Tư duy dự báo; Tư duy dẫn dắt, huấn luyện; Tư duy thích ứng linh hoạt; Trí tuệ xúc cảm mới (EQ).

Tại Diễn đàn Kinh tế thế giới, khi nhắc đến phẩm chất, năng lực quan trọng nhất của lao động tương lai 2030, các nhà lãnh đạo đều đồng ý với tiêu chí: Có biết sử dụng AI và dữ liệu lớn hay không.

Lãnh đạo hôm nay và tương lai khác các lãnh đạo ngày xưa. Lãnh đạo tốt thường có quyết định đúng nhờ kinh nghiệm qua trường lớp, trải nghiệm thất bại và thành công.

Nhà lãnh đạo xuất sắc luôn có trực giác lãnh đạo, giống người làm nghệ thuật, các nhà lãnh đạo vĩ đại trên thế giới đều có trực giác lãnh đạo. Kinh nghiệm tạo ra lãnh đạo tốt. Trực giác tạo lãnh đạo xuất sắc. Ngày nay, lãnh đạo xuất sắc cần phải biết AI và dữ liệu lớn.

Ông Hoàng Nam Tiến: 'Chính những người biết sử dụng AI sẽ thay thế nhóm còn lại'- Ảnh 2.

Các diễn giả chia sẻ với hàng trăm khách mời về quản trị doanh nghiệp và AI.

Cũng theo ông Tiến, hiện đang có tình trạng quá lạm dụng các hệ thống AI. Kỹ sư phần mềm lấy yêu cầu của khách hàng dán lên Chat GPT để nhận đoạn code nhưng điều này rất nguy hiểm vì lộ thông tin. Nhân viên lấy báo cáo tài chính của công ty đưa lên ChatGPT để làm báo cáo, để lộ dữ liệu rất lớn. Trong các trường học, giáo viên khủng hoảng khi sinh viên, học sinh làm bài tập, kể cả đồ án, báo cáo khoa học bằng Chat GPT.

Vì vậy, các tổ chức tài chính ngân hàng phải xây dựng Chat GPT, hệ thống Open AI, hệ thống ngôn ngữ lớn riêng cho họ để đảm bảo an toàn an ninh cho các dữ liệu nhạy cảm.

Bàn về những sai lầm trong việc sử dụng AI của lãnh đạo doanh nghiệp, ông Hoàng Nam Tiến chia sẻ: “Thường hay mắc sai lầm là những lãnh đạo dự vài hội thảo, đọc vài cuốn sách, đã cho rằng mình hiểu và quyết định ứng dụng AI.

Lãnh đạo khi quyết định ứng dụng AI vào việc bán hàng, marketing… thì phải cần chuyên gia, đối tác thật sự xứng đáng. Lãnh đạo cần đi học nhiều, gặp chuyên gia nhiều. Thày giỏi bây giờ phải là chiến tướng giỏi”.

Việc ứng dụng AI bây giờ khá dễ và rẻ. Trong đó, những công ty nhỏ cũng có thể dứng dụng được AI.

“Nhà lãnh đạo tương lai chắc chắn phải am hiểu công nghệ, cụ thể là AI và dữ liệu lớn. Khó nhất trong ứng dụng AI, kể cả doanh nghiệp lớn hay nhỏ, là thay đổi tư duy của lãnh đạo. Khi tư duy thay đổi rồi thì thực sự phải bắt tay vào việc.

Lúc này, vai trò người lãnh đạo còn quan trọng hơn nữa. Những gì mới, chưa từng làm thì bắt đầu rất khó khăn. Nếu lãnh đạo giao trưởng phòng phụ trách việc ứng dụng AI thì chắc chắn thất bại. 70% dự án AI, dữ liệu lớn thất bại là lãnh đạo giao cấp dưới” , ông Hoàng Nam Tiến nhấn mạnh.

AI giải quyết những 'điểm đau'

Ông Lê Hồng Việt, Tổng Giám đốc FPT Smart Cloud cho biết, tổng doanh thu thị trường AI năm 2023 trên toàn cầu khoảng 196 tỷ USD. Tuy nhiên, mức độ tăng trưởng AI hằng năm khoảng 37,3%; tăng trưởng từ năm 2023 đến năm 2030 sẽ khoảng 20 lần so với con số 200 tỷ USD. Cơ hội cho các doanh nghiệp phát triển AI rất lớn.

AI được mong muốn đem lại hiệu quả lớn về tăng trưởng doanh thu cũng như giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp. Khảo sát của McKinsey cho hay, hơn 10% doanh nghiệp được hỏi kỳ vọng tỷ lệ tăng trưởng doanh số 6 – 10% và trên 10%.

Ông Hoàng Nam Tiến: 'Chính những người biết sử dụng AI sẽ thay thế nhóm còn lại'- Ảnh 3.

Tổng giám đốc FPT Smart Cloud Lê Hồng Việt chia sẻ tại hội thảo.

AI sẽ thay thế con người trong một số tác vụ, tuy nhiên, AI cũng tạo ra rất nhiều công việc khác. Nếu hình dung AI là cỗ máy thì con người sẽ là người lái cỗ máy đó. Nếu chúng ta tự tư duy mình là cỗ máy thì sẽ bị AI thay thế, còn nếu tư duy mình là người điều khiển máy thì sẽ tạo năng suất cao hơn.

Chat GPT là ví dụ điển hình của Generative AI (AI tạo sinh), đem lại giá trị cho nền kinh tế, tăng thêm khoảng 4,4 nghìn tỷ USD vào GDP toàn cầu. AI tạo sinh sẽ tiết kiệm khoảng 2,6 nghìn tỷ về chi phí cho doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp sử dụng AI tạo sinh một cách hợp lý, có thể tiết kiệm 10 – 15% chi phí.

AI tạo sinh là mảng công nghệ được đầu tư mạnh mẽ nhất trong năm 2023. Khoảng 25 tỷ USD đã được đầu tư vào các công ty có công nghệ tạo ra AI tạo sinh. Trong khi đầu tư cho startup toàn cầu giảm, chỉ riêng đầu tư cho AI tạo sinh tăng trưởng mạnh 75% so với trước.

“Trước đây, chúng ta nghĩ con người có thế mạnh về sáng tạo, nhưng năm 2023 đã có sự bùng nổ của AI tạo sinh có khả năng vẽ tranh đẹp hơn, nhanh hơn con người, liên tục sáng tạo ra thứ mới. AI tạo sinh phát triển bởi mô hình ngôn ngữ lớn.

Những ứng dụng AI sẽ nhìn thấy nhiều trong tương lai gồm: Học máy, học sâu, Supervised Learning (SL), Unsupervised learning (UL), Self-supervised learning (SSL)” , ông Lê Hồng Việt thông tin.

Một trong những ứng dụng AI phổ biến nhất trong doanh nghiệp hiện nay là sử dụng AI để hỗ trợ trên kênh chat. AI tạo sinh của FPT sẽ giúp doanh nghiệp hỗ trợ người dùng có thể hỏi đáp về các dịch vụ, điều kiện sử dụng sản phẩm… AI sẽ thu thập thông tin để phục vụ người dùng rõ ràng. Trên mỗi website của doanh nghiệp sẽ có người hỗ trợ ảo như vậy.

"Để thành công được, cam kết của người đứng đầu là tối quan trọng. Bởi AI sẽ thay đổi cách chúng ta đang làm. CEO của các công ty nên là người quyết định triển khai các dự án AI", ông Lê Hồng Việt chia sẻ.