Nước luộc rau kiểu này đổ ngay đi kẻo ăn vào ung thư ùn ùn kéo đến

Admin
Khi thấy nước luộc rau có màu này đổ ngay đi kẻo ăn vào ung thư ùn ùn kéo đến, chị em nên nhớ để đảm bảo an toàn cho cả gia đình mình nhé!

Những mối nguy hại từ rau muống

Ngày nay khi nhu cầu tăng cao, một số người bắt đầu sử dụng hóa chất đểrau muốngnhanh mọc, giòn và ngon mắt. Thế nên mới có tình trạng 18 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nôn mửa, người tím tái sau khi ăn rau muống.

Bác sĩ Đặng Văn Chính (PGĐ. Bệnh viện Thanh Nhàn) cho biết, tất cả những bệnh nhân bị ngộ độc phải cấp cứu này đều được phát hiện rau muống chưa tiêu hóa hết trong dạ dày. Đồng thời, vị bác sỹ này cũng khẳng định, nguyên nhân khiến những người này bị hôn mê là do phốt phát hữu cơ – chất kịch độc có trong thuốc trừ sâu.

Chất này khi đi vào cơ thể sẽ gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa, khiến cơ thể bị nôn mửa. Thậm chí, có không ít người suýt bỏ mạng vì ăn phải rau muống chứa đầy thuốc trừ sâu. Vậy làm sao để phân biệt rau nào là rau sạch?

Nhìn vào hình dáng bên ngoài

– Rau muống được phun thuốc thường có thân to hơn bình thường, lá xanh đen, giòn. Đây là loại rau được bón quá nhiều phân đạm và “ăn” hóa chất trong thuốc trừ sâu. Lượng kim loại nặng trong đó khiến thân cây phình to ra, luôn tươi tốt, ít lá sâu. Trong khi đó, những cây rau muống nhà thì thân nhỏ, bé tí, hơi dai, có nhiều lá sâu hơn hẳn.

– Rau muống “đẫm” hóa chất còn hay bị dập nát vì thân quá giòn. Mặc dù lúc nào cũng xanh non mơn mởn nhưng luộc rất lâu chín. Hơn nữa, lúc bẻ thường có rất ít nhựa chảy ra.

Trong khí đó, rau muống sạch nhà trồng thường có rất nhiều nhựa, nhặt kiểu gì cũng thâm sì tay, chỉ cần thả vào nước sôi một tí là đã chín nhũn.

rau-muong0

Ảnh minh họa

Phân biệt rau muống nhờ nước luộc

Sau khi rau đã chín, nhìn vào nước luộc bạn cũng hoàn toàn có thể phân biệt được:

– Rau có chứa nhiều hóa chất: Nước luộc thường có màu xanh thẫm, càng chứa nhiều hóa chất độc hại, “ăn” nhiều thuốc kích thích thì càng thẫm màu. Kể cả khi bạn dùng chanh vắt vào, nước vẫn có màu xanh đậm. Khi để nguội, nước sẽ chuyển sang màu đen.

– Với rau nhà trồng, rau muống sạch: Nước luộc rau thường xanh nhẹ, vắt chanh hoặc quất vào nó nhanh chóng hơi thiên về màu trắng, nước trong. Thậm chí, khi bạn để nguội, nước đó cũng không bị đổi màu.

Cách luộc rau muống ngon

- Chuẩn bị 1 nồi nước đun sôi, nhiều rau thì phải đun nhiều nước. Khi nước sôi 2 phút, bắt đầu thả rau vào và thêm ½ thìa muối giúp rau thêm xanh.

- Lật rau luôn để rau ngập đều nước, như vậy sẽ xanh và ngon hơn.

- Luộc đến khi nước sôi lại thêm 5 phút.

- Khi rau chín, vớt ra và cho vào 1 bát nước lạnh.PGS Thịnh Khoa Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội lưu ý, để rau muống luộc được xanh giòn cần cho rau ngập nước. Nếu cho ít nước rau sẽ bị thâm đen. Bởi vì cho nhiều nước thì nhiệt độ sẽ diệt được enzym làm rau xanh hơn.

rau-muong-0

Các bà nội trợ cũng lưu ý luộc rau đúng độ chín vừa vì luộc chưa chín kỹ rau muống vẫn còn nhựa sẽ bị thâm đen, mà luộc kỹ quá rau muống luộc xong sẽ bị màu vàng úa.