Giá xăng dầu hôm nay 31/5: Lo thỏa thuận trần nợ công gặp trở ngại, giá dầu giảm mạnh; giá xăng trong nước sắp tăng mạnh

Admin
Giá xăng dầu hôm nay 31/5, giá dầu lao dốc trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại khả năng thỏa thuận trần nợ của Mỹ vẫn gặp trở ngại và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sắp tăng lãi suất.
Giá xăng dầu hôm nay 22/4: ; giá xăng trong nước quay đầu giảm mạnh
Giá xăng dầu hôm nay 31/5, giá xăng trong nước có thể tăng trong ngày

Giá xăng dầu hôm nay 31/5

Ngày 30/5, giá dầu thế giới tăng nhẹ vào đầu phiên nhưng lại giảm mạnh vào cuối phiên.

Dữ liệu từ Oilprice cho hay, lúc 10h19' ngày 30/5 (giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent được giao dịch ở mức 77,1 USD/thùng. Còn giá dầu WTI ở mức 72,77 USD/thùng.

Tuy nhiên, sau đó, giá dầu đã giảm mạnh. Vào lúc 20h42' ngày 30/5 (giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent xuống mức 74,48 USD/thùng, giảm 2,59 USD, tương đương 3,36% so với phiên liền trước. Còn giá dầu WTI ở mức 70,34 USD/thùng, giảm 2,33 USD, tương đương 3,21% so với phiên liền trước.

Theo giới phân tích, giá dầu lao dốc trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại khả năng thỏa thuận trần nợ của Mỹ vẫn gặp trở ngại và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sắp tăng lãi suất.

Vào cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về vấn đề trần nợ của Mỹ (quốc gia sử dụng dầu lớn nhất thế giới). Song thỏa thuận này vẫn phải được Quốc hội thông qua trước ngày 5/6 mới có hiệu lực.

Một số nhà lập pháp theo đường lối cứng rắn của Đảng Cộng hoà cho hay họ sẽ phản đối thỏa thuận nâng mức trần nợ của Mỹ. Điều này cho thấy khó khăn vẫn còn tiềm ẩn và giá dầu khó có đà bứt phá.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng tỏ ra thận trọng trước thềm cuộc họp chính sách của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) diễn ra vào ngày 4/6 tới, nhất là sau khi Saudi Arabia và Nga đưa ra những tuyên bố trái ngược nhau về khả năng thay đổi chính sách nguồn cung của nhóm.

Sự không chắc chắn về việc liệu các nhà sản xuất có đẩy mạnh cắt giảm sản lượng hay không trong khi giá dầu sụt giảm trong thời gian gần đây cũng gây áp lực lên thị trường.

Ngoài ra, những lo ngại về khả năng Fed tiếp tục tăng lãi suất tại cuộc họp ngày 13-14/6 cũng khiến giá dầu đi xuống.

Tại cuộc họp chính sách hồi đầu tháng 5, Fed phát tín hiệu sẵn sàng tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất. Nhưng lạm phát tăng nhanh hơn dự đoán trong tháng 4 đã củng cố khả năng Fed sẽ kéo dài việc tăng lãi suất sang tháng 6.

Các chuyên gia dự báo, các đợt tăng lãi suất tiếp theo của Fed có thể hạn chế nhu cầu năng lượng trong thời gian tới. Lãi suất của Mỹ tăng cao hơn sẽ là một trở ngại đối với nhu cầu dầu thô.

Giá xăng dầu trong nước

Trong kỳ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu ngày 22/5, giá mặt hàng xăng đồng loạt tăng. Sau điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính, giá xăng RON 95-III tăng lên mức 21.490 đồng (tăng 490 đồng), xăng E5 RON 92 là 20.480 đồng (tăng 350 đồng) một lít.

Giá các mặt hàng dầu có loại tăng, có loại giảm. Cụ thể, dầu diesel là 17.950 đồng một lít, tăng 300 đồng. Dầu hỏa có mức giá mới là 17.960 đồng, giảm 10 đồng, dầu mazut tăng 290 đồng, có giá mới là 15.150 đồng/kg.

Trong kỳ điều chỉnh lần này, cơ quan điều hành đã quyết định trích lập Quỹ bình ổn 300 đồng với tất cả các loại xăng dầu.

Giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore thời gian qua có xu hướng tăng so với kỳ trước, theo dữ liệu từ Bộ Công Thương cập nhật đến ngày 29/5. Cụ thể, bình quân giá xăng RON 92 dùng để điều chế xăng E5 RON 92 là 88,13 USD/thùng, RON 95 là 93,07 USD/thùng. Tương tự, giá các loại dầu có xu hướng đi lên.

Lãnh đạo một doanh nghiệp xăng dầu cho biết dựa trên diễn biến giá thế giới, trong kỳ điều hành ngày 1/6, giá xăng E5 RON 92 trong nước có thể tăng 600-800 đồng/lít, xăng RON 95 có thể tăng 700-900 đồng/lít. Nếu liên Bộ Công Thương, Bộ Tài chính chi quỹ bình ổn, giá xăng có thể tăng nhẹ hơn.

Trường hợp dự báo chính xác, giá xăng trong nước sẽ tăng lần thứ hai liên tiếp. Từ đầu năm đến nay, giá các nhiên liệu đã trải qua 15 lần điều chỉnh, trong đó có 8 lần tăng, 6 lần giảm và 1 lần giữ nguyên.