MEGASTORY

Giá vàng hôm nay 12/8: Giá vàng yếu đi, lạm phát đạt đỉnh, 'phần thưởng' chỉ dành cho người dũng cảm; vàng SJC lội ngược dòng

12/08/2022 06:15

Giá vàng hôm nay 12/8 giảm nhẹ ngay sau sự kiện cập nhật số liệu về lạm phát Mỹ - không nóng như thị trường dự đoán. 'Khẩu vị' rủi ro của các nhà đầu tư vì thế mà gia tăng, trở thành yếu tố tiêu cực đối với tài sản trú ẩn an toàn như vàng. Giá vàng SJC lội được dòng sau 4 phiên giảm liên tiếp.

Giá vàng hôm nay 12/8: Giá vàng yếu đi lạm phát,'phần thưởng' chỉ dành cho người dũng cảm; vàng SJC quay đầu tăng
Giá vàng hôm nay 12/8 giảm nhẹ ngay sau sự kiện cập nhật số liệu về lạm phát Mỹ - không nóng như thị trường dự đoán. (Nguồn: Economictimes)

Giá vàng hôm nay 12/8: Giảm khi lạm phát đạt đỉnh?

Cập nhật Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 của nên kinh tế Mỹ cho kết quả nhẹ nhàng hơn so với dự kiến, khiến các thị trường phải điều chỉnh hy vọng rằng lạm phát đang đạt đỉnh. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách của Fed lưu ý, họ sẽ vẫn tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ cho đến khi áp lực giá hoàn toàn bị phá vỡ.

Cùng với nhận xét "diều hâu" của các chuyên gia Fed, tâm lý nhà đầu tư đã bị ảnh hưởng bởi quan điểm cho rằng, có thể lạm phát đã đạt đỉnh, khiến "khẩu vị" rủi ro tăng lên. Giá vàng thế giới vì thế khá chật vật để duy trì đà tăng bất chấp sự điều chỉnh, trong cả chỉ số USD và lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm.

Rạng sáng hôm nay 12/8 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới trên sàn Kitco giao dịch tại 1.790 USD/ounce, giảm 2,4 USD so với cuối phiên giao dịch hôm qua, ghi nhận của TG&VN. Giá vàng kỳ hạn tháng 10 giảm 9,10 USD xuống 1.794,10 USD

Lạm phát của Mỹ vẫn nóng nhưng không nóng như dự đoán và khi xem xét cùng với sự sụt giảm của Chỉ số giá sản xuất (PPI), đang dẫn đến một số suy đoán ban đầu trên thị trường rằng, áp lực lạm phát có thể đạt đỉnh và sẽ có xu hướng giảm trong những tháng tới. Chỉ số PPI của Mỹ cho tháng 7 đã giảm 0,5%, so với tăng 0,2% so với tháng 6.

Các thị trường quan trọng bên ngoài cho thấy, giá dầu thô Nymex ổn định hơn và giao dịch quanh mức 93,00 USD/thùng. Chỉ số USD thấp hơn trong giao dịch đầu giờ. Lợi tức trên trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng, đạt 2,754%, cũng là một yếu tố tiêu cực đối với vàng.

Điều đó có thể đã phần nào thúc đẩy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ và thúc đẩy thị trường chứng khoán. Thị trường chứng khoán toàn cầu hầu như đi ngang, các chỉ số chứng khoán Mỹ đang hướng tới các mức vững chắc hơn. Tâm lý ưa thích rủi ro tăng lên một chút vào cuối tuần, này sau khi báo cáo chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ cho tháng 7 ổn định hơn một chút, không thay đổi so với tháng 6 và tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá vàng trong nước

Giá vàng SJC xuất hiện xu hướng tăng mạnh 100.000 - 200.000 vào cuối phiên chiều qua (11/8), sau 4 phiên giảm liên tiếp và chênh lệch giá mua vào và bán ra vẫn giữ ở mức cao nên sau một tuần mua vàng, nhà đầu tư lỗ đã khoảng 1,3 triệu đồng/lượng.

Chiều qua, giá vàng trong nước điều chỉnh mạnh nhất tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn và hệ thống PNJ, đồng loạt tăng 200.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với phiên mở cửa.

Bảo Tín Minh Châu điều chỉnh chiều mua vào tăng 200.000 đồng/lượng, nhưng chiều bán ra chỉ tăng 110.000 đồng/lượng. Tại Tập đoàn Doji và Phú Quý, giá vàng SJC điều chỉnh tăng lần lượt ở chiều mua vào bán ra là 150.000 đồng/lượng và 100.000 đồng/lượng.

Tổng hợp giá vàng SJC tại các thương hiệu lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên chiều ngày 11/8:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 66,20 – 67,22 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 66,10 – 67,10 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 66,10 – 67,10 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 66,20 – 67,20 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 66,22 – 67,09 triệu đồng/lượng; thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 52,71 – 53,46 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 52,20 – 53,30 triệu đồng/lượng.

Dự báo giá vàng: Sẽ có một sự phục hồi vững chắc?

Giới đầu tư nhiều khả năng sẽ chớp cơ hội mua vào, như cách vị chiến lược gia thị trường Todd Horwitz của BubbaTrading.com nhận định, vàng có vẻ đang có một sự phục hồi vững chắc. Thật thú vị là vàng đã gặp phải bao nhiêu rắc rối khi cố gắng bứt phá để tăng điểm.

"Nhưng đây là nơi bạn đưa ra quyết định quan trọng, bạn đang kinh doanh kim loại hay đầu tư? Nếu bạn đang giao dịch, bạn không nên mua vàng lâu dài; tuy nhiên, nếu bạn đang đầu tư, đây có lẽ là một thời điểm cần bổ sung thêm vàng vào giỏ tài sản của mình. Đây là một quyết định tài chính táo bạo. Nếu bạn có thể giữ vàng và không hoảng sợ, hãy mua vào", chuyên gia vẫn được thị trường gọi là Bubba tư vấn.

Nhưng ông cũng lưu ý, cần nhớ xác định kế hoạch giao dịch và đầu tư của bạn khi quyết định đi nước đi tiếp theo. Không nghi ngờ gì nữa, một xu hướng tăng đáng để mua vào sẽ xuất hiện.

Đồng USD vẫn chịu áp lực khi các nhà giao dịch đánh giá lại về việc tăng lãi suất của Fed. Đồng USD ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong 5 tháng, sau khi khả năng lạm phát được đánh giá có thể đã qua đỉnh điểm. Các nhà đầu tư đã giảm đặt cược vào khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp, để giúp kiềm chế lạm phát cao hàng thập kỷ khi cuộc họp chính sách tháng 9 diễn ra.

Sự sụt giảm của tiền tệ có thể được đệm bởi các quan chức Fed, những người đã cố gắng xoa dịu kỳ vọng về chính sách nới lỏng đáng kể, theo Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari ngân hàng trung ương "còn rất xa mới có thể tuyên bố chiến thắng" lạm phát.

Các nhà giao dịch tương lai của Fed hiện đang định giá 58% cơ hội tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 9 và 42% cơ hội tăng 75 điểm cơ bản.

Vàng vật chất là loại tài sản vượt thời gian, nhưng đối với những nhà đầu cơ dũng cảm, việc tiếp xúc với giá vàng lên xuống hàng ngày thông qua cổ phiếu khai thác vàng hoặc quỹ giao dịch vàng (ETF) có thể là một cuộc chơi hấp dẫn. Thông qua giao dịch, những người thật sự dũng cảm có thể nhận được những "phần thưởng" lớn, tất nhiên là khi họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro. 

MINH ANH
Bạn đang đọc bài viết "Giá vàng hôm nay 12/8: Giá vàng yếu đi, lạm phát đạt đỉnh, 'phần thưởng' chỉ dành cho người dũng cảm; vàng SJC lội ngược dòng" tại chuyên mục THỊ TRƯỜNG. Mọi thông tin phản hồi xin gọi hotline (086.982.0727hoặc gửi về địa chỉ email (truyenthongtxt@gmail.com).