MEGASTORY

Giá vàng hôm nay 10/8: Giá vàng tăng đều đặn, đọ 'ghế nóng' với USD; Fed tiếp tục tăng lãi suất mặc lạm phát sẽ hạ nhiệt?

10/08/2022 09:22

Giá vàng hôm nay 10/8 đang tăng đều đặn và bật lên mức cao nhất 4 tuần. Vàng nhận được lực đẩy nhẹ bởi hoạt động mua kỹ thuật, khi chỉ số USDX yếu hơn và một số nhu cầu trú ẩn an toàn. Giá vàng đang trải qua một giai đoạn "hết sức thú vị", khi thị trường cố gắng đánh giá vàng hay đồng USD mới là yếu tố thống trị thị trường?

Giá vàng hôm nay 10/8: jgefjes
Giá vàng hôm nay 10/8 đang tăng đều đặn và bật lên mức cao nhất 4 tuần. (Nguồn: WF)

Giá vàng hôm nay 10/8: Giữ xu hướng tăng vừa phải

Phiên mở cửa hôm nay (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới trên sàn Kitco bắt đầu giao dịch tại 1.794 USD/ounce, tăng 6 USD so với cuối phiên giao dịch hôm qua, ghi nhận của TG&VN. Giá vàng kỳ hạn tháng 10 tăng 9,20 USD ở mức 1.803,60 USD/ounce.

Giá vàng tiếp tục giữ xu hướng tăng vừa phải với diễn biến đồng USD giảm. Tuy nhiên, đà tăng không thể bật lên khi giới đầu tư vẫn có e ngại lớn cho tới khi báo cáo lạm phát của Mỹ được công bố. Vì vậy, một kết quả lạm phát cao khác rất có khả năng sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới vàng.

Các thị trường quan trọng thường có tác động tới thị trường kim loại quý, giá dầu thô Nymex suy yếu và giao dịch quanh mức 90,25 USD/thùng. Chỉ số USD Mỹ thấp hơn một cách khiêm tốn trong giao dịch tại Mỹ. Đồng USD giảm so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ đã cung cấp thêm lực đỡ cho thị trường vàng.

Tuy nhiên, căng thẳng địa chính trị và lo ngại suy thoái vẫn đang hỗ trợ vàng. Việc bán USD được dự báo có thể tăng tốc với số lượng yếu hơn dự kiến do thị trường lặp lại kỳ vọng tăng lãi suất trong tương lai. Việc thắt chặt chính sách tiền tệ toàn cầu đã khiến giới đầu tư hoài nghi về triển vọng của kim loại quý, vì lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

Theo một số dự báo, các số liệu thị trường mới có thể không ảnh hưởng lớn đến hành động của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại cuộc họp FOMC tiếp theo diễn ra từ ngày 20-21/9. Theo công cụ FedWatch của CME, Fed sẽ bắt đầu đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp, với xác suất 69,5%; tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, với xác suất 30,5%.

Các nhà giao dịch đang chờ đợi hai báo cáo lạm phát quan trọng của Mỹ được công bố trong ngày hôm nay và ngày mai. Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng tháng 7 sẽ được công bố ngày hôm nay (10/9), được cho là sẽ hạ nhiệt còn 8,7% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi tăng 9,1% trong báo cáo tháng 6. Báo cáo chỉ số giá sản xuất tháng 7 sẽ được công bố vào ngày mai (11/8), được dự báo tăng 0,2% so với tháng 6. Báo cáo tháng 6, mức tăng là 1,1% so với tháng 5.

Lợi tức trên trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đang đạt 2,783%.

Trong khi đó, căng thẳng Mỹ-Trung Quốc về vấn đề Đài Loan (Trung Quốc) chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Vấn đề địa chính trị này có thể sẽ góp phần thúc đẩy tâm lý về một số nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng, đặc biệt là từ người châu Á.

Giá vàng trong nước

Từ đầu năm, Hội đồng Vàng thế giới (WGC) đã ghi nhận sức mua vàng của người dân Việt Nam vẫn có xu hướng tăng. Chỉ tính riêng trong quý II, nhu cầu vàng của người tiêu dùng tại Việt Nam đã lên tới 14 tấn, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn cầu lớn nhưng nguồn cung hạn hẹp là lý do rấ hợp lý giải thích cho việc giá vàng trong nước tăng cao hơn nhiều so với thế giới.

Giá vàng SJC, chốt phiên giao dịch ngày 9/8 quay đầu giảm khoảng 200.000 - 300.000 đồng/lượng sau khi vừa bật tăng vào đầu phiên. Trong khi đó, hệ thống PNJ biến động mạnh nhất, khi giá vàng SJC điều chỉnh tăng 300.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào bán ra.

Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn, Tập đoàn Doji và Tập đoàn Phú Quý, cùng ghi nhận mức giảm 200.000 đồng/lượng ở hai chiều mua vào và bán ra. Mức giảm 200.000 đồng/lượng ở chiều mua vào cũng được ghi nhận tại Bảo Tín Minh Châu, nhưng chiều bán ra giảm nhiều hơn là 230.000 đồng/lượng.

Tổng hợp giá vàng SJC tại các thương hiệu lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên chiều ngày 9/8:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 66,20 – 67,3 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 66,15 – 67,15 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 66,20 – 67,20 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 66,20 – 67,20 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 66,21 – 67,15 triệu đồng/lượng; thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 52,51 – 53,26 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 52,00 – 53,10 triệu đồng/lượng.

Dự báo giá vàng: Xu hướng tăng giá nhiều hơn trong ngắn hạn

Phân tích biểu đồ kỹ thuật, giá vàng kỳ hạn tháng 10 đạt mức cao nhất trong 4 tuần trong ngày hôm nay. Xu hướng giảm giá của vàng tương lai vẫn có lợi thế kỹ thuật tổng thể nhẹ, trong ngắn hạn. Tuy nhiên, một xu hướng tăng giá còn non trẻ đang diễn ra trên biểu đồ thanh hàng ngày, cho thấy xu hướng tăng giá nhiều hơn trong ngắn hạn.

Thị trường đang giằng có giữa mục tiêu tăng giá tiếp theo của xu hướng tăng là tạo ra mức đóng cửa trên mức kháng cự vững chắc ở mức 1.850 USD/ounce. Nhưng mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo của xu hướng giảm sẽ có nguy cơ đẩy giá vàng thế giới xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức 1.750 USD/ounce.

Dự báo, mức kháng cự đầu tiên được nhìn thấy ở mức cao nhất ngày hôm nay là 1.806 USD/ounce và sau đó là 1.825 USD. Mức hỗ trợ đầu tiên được nhìn thấy ở mức thấp nhất hôm nay là 1.788,5 USD và sau đó là mức thấp nhất của tuần này là 1.776,2 USD.

Cuối tuần qua, Thượng viện Mỹ đã thông qua Đạo luật Giảm lạm phát, nhằm mục tiêu giảm nhẹ mức lạm phát kỷ lục thời gian qua. Dự luật bao gồm 430 tỷ USD chi tiêu mới, bao gồm 300 tỷ USD dành cho biến đổi khí hậu và năng lượng sạch. Dự luật hiện đang được gửi tới Hạ viện, nơi nó dự kiến ​​sẽ sớm được thông qua để tới bàn của Tổng thống Joe Biden ký ban hành Luật.

Mặc dù là Đạo luật tên là Giảm lạm phát, nhưng vẫn còn khá nhiều tranh cãi. Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) phi đảng phái dự báo, các biện pháp của đạo luật sẽ có tác động không đáng kể đến lạm phát; Các đảng viên Đảng Dân chủ cho rằng, dự luật sẽ giải quyết tình trạng tăng giá; Trong khi, các đảng viên Đảng Cộng hòa cho rằng, chi tiêu mới sẽ làm trầm trọng thêm lạm phát.

Dự luật cũng bao gồm các nỗ lực tăng thuế, mà Văn phòng Ngân sách Quốc hội dự đoán sẽ giúp giảm thâm hụt một chút. Tuy nhiên, đối với cựu nghị sỹ Ron Paul, hành động này là quá ít, quá muộn. 

MINH ANH
Bạn đang đọc bài viết "Giá vàng hôm nay 10/8: Giá vàng tăng đều đặn, đọ 'ghế nóng' với USD; Fed tiếp tục tăng lãi suất mặc lạm phát sẽ hạ nhiệt?" tại chuyên mục THỊ TRƯỜNG. Mọi thông tin phản hồi xin gọi hotline (086.982.0727hoặc gửi về địa chỉ email (truyenthongtxt@gmail.com).