Dự án chống ngập 10 nghìn tỷ đồng: 'Lụt' tiến độ

Tuyết Trang
Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM giai đoạn I (tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng), được khởi công giữa năm 2016, dự kiến hoàn thành năm 2018. Tuy nhiên, sau nhiều lần gia hạn đến nay dự án vẫn chưa xác định được thời gian hoàn thành cuối cùng.

Toàn dự án chống ngập của thành phố đã thi công được hơn 90% khối lượng công việc nhưng dự án đang tạm dừng thi công từ ngày 15/11/2020 cho đến nay. Trước thực trạng trên, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn TPHCM (chiều 4/7) ông Quách Ngọc Tuấn, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thông tin về các vấn đề liên quan.

Dự án chống ngập 10 nghìn tỷ đồng: 'Lụt' tiến độ- Ảnh 1.

Cống kiểm soát triều cường khu vực Bến Nghé đang được nhà đầu tư kiến nghị TPHCM tháo gỡ khó khăn để thi công trở lại. Ảnh: Hữu Huy

Ông Tuấn cho biết, dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) mang ý nghĩa rất quan trọng trong việc kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm thành phố.

Từ khi khởi công đến nay, dự án đã hoàn thành khoảng 90% khối lượng và đang trong giai đoạn thi công hoàn thành các hạng mục công trình còn lại để đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, công tác thi công đang gặp khó khăn về nguồn vốn thanh toán, phải tạm dừng.

Nguyên nhân tạm dừng thi công trong thời gian qua do đã hết thời hạn giải ngân tái cấp vốn từ tháng 9/2020 theo Quyết định (số 770/QĐ-NHNN ngày 27/4/2020) của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nên Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dừng giải ngân cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV để tiếp tục cho nhà đầu tư vay thực hiện dự án.

Trên cơ sở báo cáo của UBND TPHCM, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 40/NQ-CP ngày 1/4/2021 cho phép thành phố được tiếp tục triển khai thực hiện dự án theo cơ chế đặc thù được Thủ tướng Chính phủ đồng ý (tại Thông báo số 285/TB-VPCP ngày 20/8/2015) và các thủ tục đã được các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận nhằm bảo đảm lợi ích về kinh tế - xã hội, tránh lãng phí nguồn lực đã đầu tư.

Ngày 31/1/2023, Ủy ban nhân dân thành phố ký kết phụ lục Hợp đồng BT và Biên bản thỏa thuận với nhà đầu tư để tiếp tục triển khai thực hiện. Tuy nhiên, còn một số khó khăn vướng mắc phát sinh mới liên quan đến cơ chế thanh toán Hợp đồng BT, nguồn vốn để thi công hoàn thành công trình.

Hiện thành phố đã có tờ trình báo cáo tổ công tác Chính phủ về khó khăn vướng mắc và đề xuất giải pháp ban hành Nghị quyết mới để giải quyết vướng mắc liên quan đến cơ chế thanh toán cho dự án, giải pháp huy động nguồn vốn để thi công hoàn thành công trình, điều chỉnh tổng mức đầu tư theo kết luận của kiểm toán Nhà nước nhằm sớm thi công hoàn thành công trình.

Ông Tuấn khẳng định: “Nếu được tổ công tác Chính phủ tháo gỡ khó khăn vướng mắc thì Nhà đầu tư cam kết sẽ thi công hoàn thành công trình trong vòng 6 đến 8 tháng kể từ ngày được giải ngân”.