7 loại thực phẩm gây hại cho não bộ, ăn nhiều khiến đầu óc thiếu minh mẫn

Admin
Nếu muốn có một trí tuệ minh mẫn đồng thời tránh xa được các bệnh về não thì tốt nhất bạn không nên ăn những loại thực phẩm này.

Thực phẩm chiên rán

Các loại thực phẩm chiên rán không chỉ khiến bạn thừa cân, béo phì mà còn gây hại cho não bộ. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2016 trên Tạp chí Khoa học Dinh dưỡng (Mỹ) cho thấy những người ăn nhiều đồ chiên rán đạt điểm kém trong các bài kiểm tra về khả năng học tập, trí nhớ và chức năng não. Ngược lại, những người ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật đạt điểm cao hơn.

Theo các nhà khoa học nó có thể liên quan đến chứng viêm và giảm kích thước mô não.

Các loại đồ uống ngọt

Nước ngọt, nước ép trái cây, thức uống thể thao và trà ngọt không tốt cho sức khỏe bởi chúng có hàm lượng đường cao, có thể gây ra các tổn thương thần kinh.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2017 trên tạp chí Alzheimer’s $ Dementia đã cho thấy những người thường xuyên tiêu thụ đồ uống có đường có nhiều khả năng có trí nhớ kém hơn, khối lượng não tổng thể nhỏ hơn và hồi hải mã nhỏ hơn đáng kể - đây là phần não quan trọng đối với học tập và trí nhớ.

Tinh bột tinh luyện

Gạo trắng, bánh mì trắng, mì ống và các loại thực phẩm tinh luyện với chỉ số đường huyết cao khác không chỉ làm tăng vọt mức đường trong máu mà còn gây hại cho não.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2015 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ cho thấy, thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm ở phụ nữ sau mãn kinh. Còn với những phụ nữ ăn nhiều lactose, chất xơ, trái cây và rau quả lại giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm.

Sử dụng tinh bột phức tạp như bánh mì nguyên cám, lúa mạch sẽ tốt cho não bộ hơn

Ảnh minh họa

Cá có hàm lượng thủy ngân cao

Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá ngừ, cá kiếm, cá mập, cá thu hoàng đế và cá tilefish nếu ăn nhiều sẽ làm suy giảm chức năng thần kinh.

Một nghiên cứu công bố trên Integrative Medicine cho thấy những người có hàm lượng thủy ngân trong máu cao đã giảm 5% chức năng nhận thức.

Rượu bia

Chất cồn trong những loại đồ uống như rượu, bia có thể gây nhiễm độc não bộ, phá hủy chức năng não. Nghiên cứu được công bố vào năm 2017 trên tạp chí BMJ cho thấy uống rượu có thể gây hại cho não. Vùng hải mã đặc biệt dễ bị tổn thương.

Các loại thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích làm tăng nguy cơ suy giảm trí nhớ. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neurology vào tháng 4/2020 cho thấy điều này.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn thịt chế biến sẵn dễ bị mắc chứng mất trí nhớ hơn. Còn những người ăn nhiều trái cây, rau xanh, hải sản và thịt gia cầm có trí nhớ tốt hơn.

Thức ăn nhanh

Hàm lượng chất béo hòa tan và muối rất cao trong các món ăn nhanh có thể gây các bệnh về tim mạch và não bộ.

Nghiên cứu được công bố năm 2016 trên tạp chí Hypertension cho thấy thức ăn nhanh thường chứa nhiều natri hơn, có thể dẫn đến huyết áp cao, hạn chế máu lên não và làm giảm khả năng tập trung, giảm kỹ năng tổ chức và trí nhớ.