MEGASTORY

Vụ nữ sinh bị cô giáo cắt tóc giữa lớp: Cái kết bất ngờ

23/03/2023 18:21

Ngay sau khi video nữ sinh bị cắt tóc, gây xôn xao, sáng 23/3, hai cô trò đã nhận lỗi, rút kinh nghiệm và trao nhau cái ôm khép lại sự việc.

Vụ nữ sinh bị cắt tóc giữa lớp: Cô giáo đến gia đình xin lỗi

Chia sẻ với PV báo Dân Việt, ông Phạm Khương Duy, Phó Giám đốc  Sở GDĐT Vĩnh Phúc cho hay, sáng 23/3, tổ công tác của Sở GDĐT đã về làm việc tại Trường THPT Đội Cấn, huyện Vĩnh Tường liên quan đến vụ việc giáo viên cắt tóc học sinh trên lớp.

Theo đó, chiều 22/3, Sở GDĐT nhận được thông tin từ hiệu trưởng Trường THPT Đội Cấn báo cáo sơ bộ về sự việc cô giáo L.T.H.L, chủ nhiệm lớp 10A10 đã có hành động cắt tóc một nữ sinh ngay trên lớp. Ngay sau khi vụ việc được chia sẻ trên mạng xã hội, cô giáo L. đã có bản tường trình và ban giám hiệu trường đã báo cáo chi tiết.

Vụ việc diễn biến như sau: Sau Tết Nguyên đán, một số học sinh lớp 10A10 quay trở lại trường lớp với màu tóc được nhuộm light sáng như màu khói, màu vàng, không đúng với nội quy của trường.

Vụ nữ sinh Vĩnh Phúc bị cô giáo cắt tóc giữa lớp: Đã khép lại cái kết đẹp - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc sáng 23/3. Ảnh: Sở GDĐT Vĩnh Phúc

"Cô giáo chủ nhiệm đã nhiều lần nhắc nhở, quán triệt trực tiếp tại lớp, trên nhóm lớp và nhóm phụ huynh học sinh. Đa số các em đã chấp hành nhuộm lại màu tóc tự nhiên, duy chỉ còn nữ sinh L.N.L.P. Trước thông tin Đoàn trường có đợt kiểm tra nền nếp vào ngày 23/3, ngày 17/3, cô giáo đã gọi riêng em P ra hành lang để nhắc nhở và ra thời hạn, em P. cũng đã hứa với cô giáo buổi chiều về sẽ nhuộm lại.

Ngày 20/3, cô tiếp tục nhắn trên nhóm lớp yêu cầu các học sinh chấp hành, để hôm sau cô sẽ tiếp tục kiểm tra. "Em nào chưa nhuộm lại thì cô sẽ cắt bỏ nhé" – cô L. viết.

Về phần mình, P. cho biết, chiều 21/3, em có ra hàng để yêu cầu nhuộm lại nhưng thợ tóc báo do tóc yếu nên chờ dài hơn sẽ cắt bỏ. Sáng 22/3, trước khi cô chủ nhiệm kiểm tra, em P. đã nhờ một số bạn cắt bỏ phần light sáng màu ở dưới gáy nhưng không hết. Khi kiểm tra, cô L. đã rất bực, muốn xử lý làm gương nên nhờ một học sinh trong lớp đi mượn kéo cắt một lọn tóc phía trên của học trò. Cô cũng yêu cầu học sinh quay lại video gửi cho phụ huynh trong nhóm lớp biết việc cô phạt học sinh trên lớp.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, nhận thấy hành động của mình là nóng nảy và sai trái, 15h chiều 22/3, cô đã đến gia đình em P., gặp ông bà nội và bố em để nói chuyện, xin lỗi gia đình. Về phía em P. sau khi video cô giáo cắt tóc lan toả chóng mặt trên mạng xã hội tối qua, nhận được nhiều ý kiến đa chiều, em P. đã khóc, buồn và chia sẻ với bố mẹ, không muốn đến lớp nữa.

Cô trò ôm nhau cùng xin lỗi

Sáng 23/3, Trường THPT Đội Cấn đã triệu tập cuộc gặp, lắng nghe, trao đổi trực tiếp giữa cô giáo chủ nhiệm, học sinh L.N.L.P và cha mẹ của em, cùng các thầy cô trong Ban Giám hiệu nhà trường. Buổi làm việc còn có sự chứng kiến, tham gia của Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh của trường, của lớp 10A10, tổ công tác của Sở GDĐT và một số báo đài của tỉnh.

Tại đây, cô giáo và cha mẹ em L.N.L.P đã chia sẻ, trao đổi trên tinh thần cởi mở, lắng nghe và cầu thị. Hai bên đều nhìn nhận ra những phần sai của mình, dẫn đến sự việc không mong muốn bị đẩy đi quá xa, gây nhiều ảnh hưởng, hệ luỵ về mặt tâm lý, tinh thần cho không chỉ cô và trò. Các bên đều bày tỏ nguyện vọng, mong muốn sự việc được cảm thông; tiếp tục phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường trong việc giáo dục, quản lý học sinh, làm tốt hơn công tác liên lạc giữa cô giáo và phụ huynh học sinh; áp dụng các biện pháp giáo dục tích cực, không để xảy ra những sự việc tương tự.

"Các em (học sinh lớp 10A10) cũng bằng tuổi con gái thứ hai của tôi. Mối quan hệ cô trò từ đầu năm đến nay luôn vui vẻ, không có mâu thuẫn, ghét bỏ gì. Chỉ vì mong muốn các em trưởng thành, có ý thức kỷ luật nên trong lúc nóng giận, tôi đã có hành động bột phát, tôi xin rút kinh nghiệm sâu sắc và rất mong được sự đồng cảm, xây dựng và xoa dịu vết thương để cô – trò tiếp tục hành trình học tập của mình", cô L. xúc động nói.

Vụ nữ sinh Vĩnh Phúc bị cô giáo cắt tóc giữa lớp: Đã khép lại cái kết đẹp - Ảnh 2.

Cô trò ôm nhau xin lỗi trước lớp. Ảnh: Sở GDĐT Vĩnh Phúc

Sau buổi làm việc, cô L. và em P. đã lên lớp học, trước sự chứng kiến của các bạn, của phụ huynh học sinh và một số thầy cô, hai cô trò đã nhận lỗi, rút kinh nghiệm và trao nhau cái ôm khép lại sự việc.

Phó Giám đốc Sở GDĐT Phạm Khương Duy cho biết, sau đó đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với thủ trưởng các Phòng GDĐT, các trường THPT, Trung tâm GDNN-GDTX để thông tin về sự việc và quán triệt chỉ đạo thực nghiêm quy tắc ứng xử văn hoá học đường, điều lệ trường trung học, tăng cường triển khai thực hiện giáo dục tích cực trong toàn ngành, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, bảo vệ an ninh, an toàn cho trẻ em, học sinh trên không gian số.

Bên cạnh đó, Sở cũng yêu cầu Trường THPT Đội Cấn cần tổ chức họp hội đồng sư phạm để thông tin đầy đủ sự việc, kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân có liên quan và báo cáo bằng văn bản về Sở để phối hợp, giải quyết.

"Sự việc xảy ra đáng tiếc, không mong muốn đối với cả giáo viên, học sinh, gia đình và xã hội, làm ảnh hưởng đến môi trường giáo dục nói chung. Đây là bài học mà giáo viên toàn ngành cần soi chiếu, không để xảy ra sự việc đáng tiếc tương tự; thực hiện nghiêm các quy định của Ngành, tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ, luôn chủ động sử dụng các biện pháp giáo dục tích cực, kiểm soát tốt cảm xúc cá nhân, phối hợp chặt chẽ với gia đình học sinh và các lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường", ông Phạm Khương Duy nêu.

Trưởng Ban đại diện Cha mẹ học sinh của lớp 10A10 nhận xét: "Qua quá trình nhận lớp từ đầu năm học đến nay, cô giáo chủ nhiệm là người rất quan tâm, có trách nhiệm và sát sao đôn đốc, dạy bảo học trò từ nền nếp đến học tập. Tuy nhiên, việc hành xử đi quá giới hạn của mình, cô giáo phải rút kinh nghiệm. Bên cạnh đó, để giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở rất nhiều lần, em P. cũng phải nhận ra bài học cho mình. Tôi mong cô giáo – học sinh và phụ huynh của em sớm vượt qua sự việc này để mọi thứ trở về được như cũ, thầy trò tập trung phấn đấu dạy và học để đạt kết quả cao nhất trong học kỳ 2".
 

Tào Nga
Bạn đang đọc bài viết "Vụ nữ sinh bị cô giáo cắt tóc giữa lớp: Cái kết bất ngờ" tại chuyên mục CẬN CẢNH. Mọi thông tin phản hồi xin gọi hotline (086.982.0727hoặc gửi về địa chỉ email (truyenthongtxt@gmail.com).