TP.HCM: Nhiều nơi chậm triển khai thu phí vỉa hè

Phạm Đức Trọng
Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa gửi công văn tới UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức về việc tăng cường triển khai thực hiện các quy định về quản lý và sử dụng tạm thời một phần lòng đường, vỉa hè.

Theo đó, thời gian qua Thành ủy TP, HĐND TP, UBND TP đã ban hành các văn bản pháp lý quan trọng để triển khai việc thu phí vỉa hè; có văn bản số 15858 hướng dẫn thực hiện; 27 văn bản điều hành, đôn đốc từ đầu năm 2024 đến nay gửi UBND các quận, huyện.

"Tuy nhiên tiến độ thực hiện của một số quận, huyện đến nay vẫn còn chậm so với kế hoạch", công văn của Sở Giao thông vận tải TP nêu rõ.

Cụ thể, chỉ 3/22 quận, huyện ban hành danh mục theo thẩm quyền, gồm quận 1, 5 và huyện Cần Giờ. Còn lại 19 quận, huyện chậm trễ ban hành, chưa thực hiện theo nội dung chỉ đạo của UBND TP.

Thực tế triển khai, chỉ 5/22 quận, huyện đã cấp phép, thu phí theo quy định. 5 quận, huyện này gồm quận 1, 3, 4, 10 và 12.

Ngoài ra, chỉ 12/22 quận, huyện ban hành kế hoạch triển khai thực hiện; 16/22 quận, huyện báo cáo kết quả thực hiện trong quý 1-2024; 18/22 quận, huyện đề xuất danh mục, tuy nhiên một số tuyến đường đề xuất chưa phù hợp.

huong-dan-thu-phi-via-he-1720563734.jpg
Quận 1 dự kiến thu phí vỉa hè hơn 1 tỉ đồng

Từ sự chậm trễ trên, Sở Giao thông vận tải TP đề nghị chủ tịch UBND các quận, huyện chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương triển khai thực hiện công tác quản lý lòng đường, vỉa hè trên địa bàn quản lý theo các quy định đã ban hành.

Đồng thời các quận huyện cần khẩn trương ban hành danh mục các tuyến đường có vỉa hè cho phép để xe 2 bánh không thu phí và rà soát, lựa chọn một số tuyến đường có lòng đường, vỉa hè đủ điều kiện sử dụng ngoài mục đích giao thông khác (kinh doanh dịch vụ, mua, bán hàng hóa, trông giữ xe...).

Chủ tịch các quận, huyện cần chỉ đạo lực lượng chức năng phát động các đợt kiểm tra, xử lý; thường xuyên, liên tục tổ chức kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động sử dụng tạm thời một phần lòng đường, vỉa hè.

Trước đó, đề án thu phí sử dụng tạm thời một phần lòng đường, vỉa hè có hiệu lực từ ngày 1-1-2024. Đến nay, các địa phương vẫn tiếp tục rà soát, bổ sung danh mục các tuyến đường có vỉa hè đủ điều kiện tổ chức thu phí sử dụng.

Theo Sở Giao thông vận tải TP, đề án này nhằm mục đích lớn nhất là hướng đến quản lý đô thị công bằng và minh bạch hơn. Nhiều người dân cũng rất ủng hộ việc thu phí, quản lý lòng đường, vỉa hè ở TP một cách công khai, minh bạch.

Quận 1 dự kiến thu phí vỉa hè hơn 1 tỉ đồng

Từ ngày 9-5, quận 1 là địa phương đầu tiên chính thức thí điểm cho sử dụng một phần vỉa hè ở 11 tuyến đường để tổ chức các hoạt động kinh doanh dịch vụ, mua bán hàng hóa có thu phí. Người dân, hộ kinh doanh có nhu cầu sẽ đăng ký sử dụng vỉa hè qua phần mềm với đầy đủ thông tin về thủ tục, mức phí... Khi đáp ứng các điều kiện, người dân sẽ được cấp phép và đóng phí tùy theo diện tích, thời gian sử dụng.

Theo UBND quận 1, việc thu phí vỉa hè tại 11 tuyến đường quận 1 giúp đảm bảo trật tự đô thị và mỹ quan đô thị hiệu quả.

Tính từ 9h ngày 9-5 đến 17h ngày 28-6, trên địa bàn quận có 290 hộ đăng ký sử dụng tạm thời một phần hè phố, số phí dự kiến thu là hơn 1 tỉ đồng. Trong đó đã có 136 hộ thực hiện đóng phí thực tế hơn 538 triệu đồng.

PHƯƠNG NAM (T/h)

PHƯƠNG NAM