Đồng Nai: Nhiều dự án tái định cư vướng quy hoạch

Phạm Đức Trọng
Nhiều dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư (TĐC) trên địa bàn thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) đang phải tạm dừng hoặc chậm xây dựng do gặp nhiều khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện.

Trong đó, vướng mắc lớn nhất hiện nay là việc không đồng bộ giữa các cấp độ quy hoạch.

11 dự án vướng về quy hoạch

Thành phố Biên Hòa có nhiều dự án đầu tư xây dựng được triển khai thực hiện những năm qua. Trong đó, số lượng các dự án phải thực hiện thu hồi đất cũng rất lớn. Vì vậy, nhu cầu về đất TĐC để bố trí cho người dân có đất bị thu hồi cũng rất cao.

Theo UBND thành phố Biên Hòa, tổng số dự án có thu hồi đất trên địa bàn thành phố là 49, với diện tích đất thực hiện gần 74 hécta. Để triển khai các dự án có thu hồi đất, địa phương phải thực hiện bố trí TĐC cho hơn 1,3 ngàn trường hợp.

Giám đốc Ban Quản lý dự án thành phố Biên Hòa Nguyễn Tôn Trọng cho biết, để đáp ứng nhu cầu về đất TĐC khi triển khai thực hiện các dự án, trong kế hoạch sử dụng đất đến năm 2030 được đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và được bố trí vốn hàng năm để triển khai thực hiện, trên địa bàn thành phố Biên Hòa sẽ đầu tư xây dựng 18 khu TĐC.

Hiện đã có 3 khu TĐC được đầu tư đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng và đưa vào sử dụng với diện tích 3,62 hécta, tổng số lô đất TĐC là 228. Có 3 khu TĐC đang được đầu tư xây dựng, dự kiến hoàn thành trong năm 2024 và 12 dự án xây dựng các khu TĐC đang thực hiện công tác bồi thường, chưa triển khai xây dựng. Dù thành phố Biên Hòa đã có nhiều nỗ lực nhưng tiến độ xây dựng các khu TĐC vẫn rất chậm. Một trong những nguyên nhân chủ yếu là các dự án này gặp vướng mắc về quy hoạch.

dji-0026-20240704213715-1720219920.webp
Khu tái định cư phường Thống Nhất và Tân Mai dự kiến hoàn thành xây dựng và bàn giao đất cho người dân trong năm 2024

Dự án Đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu TĐC phường Thống Nhất và Tân Mai được UBND tỉnh phê duyệt có hệ thống cống nước thải sẽ thu gom nước toàn dự án, sau đó đổ về trạm xử lý nước thải tập trung của thành phố tại phường Tân Mai. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu, khi trạm xử lý nước thải tập trung chưa hình thành, việc đầu tư một trạm xử lý nước thải cục bộ tạm thời tại khu quy hoạch là cần thiết. Mặc dù vậy, bản vẽ quy hoạch được duyệt không thể hiện vị trí trạm xử lý nước thải tạm thời nói trên nên chưa thể thực hiện.

Trong khi đó, theo quy hoạch chung thành phố Biên Hòa được phê duyệt năm 2014 thì khu đất thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng khu dân cư thương mại và TĐC Bửu Long rộng 6,3 hécta có chức năng quy hoạch là đất mặt nước, đất khu du lịch. Theo quy hoạch điều chỉnh cục bộ 1/2.000 đã được phê duyệt năm 2020 của UBND tỉnh là đất ở dự án. Đồng thời, dự án được UBND thành phố Biên Hòa phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 năm 2022. Thế nhưng, khi đối chiếu quy hoạch chung dự án chưa phù hợp nên phải tạm dừng thẩm định, chờ điều chỉnh quy hoạch chung.

Theo UBND thành phố Biên Hòa, khó khăn lớn nhất trong công tác lập quy hoạch các khu TĐC trên địa bàn là thực hiện tuân thủ theo quy hoạch 1/2.000 được duyệt. Tuy nhiên, sau khi lập quy hoạch phân khu, một số khu vực được phê duyệt có các nội dung điều chỉnh khác so với quy hoạch trước đây nên dẫn đến không đồng bộ các quy hoạch (quy hoạch chung, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phân khu). Mặt khác, hiện nay, các quy hoạch phân khu trên địa bàn thành phố phải tạm dừng thực hiện để điều chỉnh đồng bộ. Điều này khiến các quy hoạch chi tiết các khu TĐC cũng phải dừng thực hiện, một số khu TĐC đã phê duyệt khi triển khai thiết kế thẩm định nhưng qua rà soát chưa phù hợp với quy hoạch chung, quy hoạch sử dụng đất nên cũng dừng thực hiện chờ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung mới tiếp tục thực hiện.

“Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 11 dự án xây dựng các khu TĐC đang gặp vướng mắc về quy hoạch” - ông Nguyễn Tôn Trọng cho biết.

Kiến nghị gỡ khó

TĐC cho người dân hiện là một trong những nhu cầu cấp bách nhất của thành phố Biên Hòa. Vì vậy, các đơn vị chức năng của thành phố đang nỗ lực tháo gỡ các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng khu TĐC trên địa bàn.

Cụ thể, với khu TĐC phường Thống Nhất và Tân Mai, dự án đang được điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng để bổ sung trạm xử lý nước thải riêng cho dự án và hoàn thiện thủ tục cấp phép môi trường để giao đất cho các hộ dân.

Đối với các khu TĐC còn lại đang gặp vướng mắc về quy hoạch, thành phố Biên Hòa đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh sớm phê duyệt điều chỉnh các quy hoạch và cho phép UBND thành phố tiếp tục triển khai thực hiện các dự án đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết song song với việc điều chỉnh các quy hoạch khác cho phù hợp.

Mặt khác, thành phố Biên Hòa kiến nghị UBND tỉnh điều chỉnh chủ trương đầu tư của Dự án Khu dân cư và TĐC Hiệp Hòa của Công ty TNHH Phát triển đầu tư Hiệp Hòa và giao phần diện tích hơn 5 hécta cho UBND thành phố để triển khai thực hiện Dự án Khu dân cư phục vụ TĐC 2, phường Hiệp Hòa. Bởi theo Phó chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa Vũ Quốc Thái, nếu được giao phần diện tích đất này để xây dựng khu TĐC sẽ tạo thuận lợi cho quá trình triển khai các dự án trên địa bàn phường Hiệp Hòa khi các hộ dân sẽ được bố trí TĐC tại chỗ ngay trên địa bàn phường.

PHƯƠNG NAM (T/H)