Bộ Y tế cảnh báo sản phẩm giảm béo chứa chất cấm Sibutramine

03/12/2020 12:35

Cục An toàn thực phẩm, bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không mua, sử dụng sản phẩm giảm béo MONE Macha Cocoa.

Theo tin từ cục An toàn thực phẩm (bộ Y tế), cơ quan này nhận được thông tin cảnh báo của cơ quan Khoa học y tế Singapore (HSA) về việc phát hiện sản phẩm giảm béo Mone Macha Cocoa có chứa Sibutramine.

Tiêu dùng & Dư luận - Bộ Y tế cảnh báo sản phẩm giảm béo chứa chất cấm Sibutramine

Sản phẩm giảm béo Macha Cocoa chứa chất cấm. (Ảnh: VFA)

Trước thông tin trên, cục An toàn thực phẩm đã rà soát và từ ngày 1/1/2015 đến nay, sản phẩm trên chưa được cấp công bố vào Việt Nam. Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không mua và không sử dụng sản phẩm có tên nêu trên.

Theo đó, Sibutramine có khả năng làm giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ quá trình giảm cân, nhưng lại có tác dụng phụ nguy hại như gây mất ngủ, tăng huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì vậy, từ tháng 10/2010, cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã ban hành quyết định cấm lưu hành tất cả sản phẩm có chứa Sibutramine.

Ngày 8/6/2010, cục Quản lý Dược ban hành công văn ngưng cấp phép nhập khẩu nguyên liệu Sibutramine và đình chỉ lưu hành, thu hồi các thuốc chứa hoạt chất này năm 2011.

 

Cảnh báo 7 thực phẩm chức năng chứa chất cấm Cảnh báo 7 thực phẩm chức năng chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo về 7 thực phẩm chức năng chứa chất cấm có thể gây hại cho người dùng. 

H.M

Cùng chuyên mục